Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 08:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 4, 13/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yên Bái nỗ lực phòng chống tội phạm mua bán người

(ANTV) - Trong những năm qua, tình trạng mua bán người diễn ra phức tạp ở các bản làng vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Yên Bái, gây mất ổn định về tình hình ANCT và trật tự ATXH  trên địa bàn. Thủ đoạn của các đối tượng không mới nhưng do thiếu hiểu biết, không có việc làm, chính là nguyên nhân chủ yếu khiến các nạn nhân bị dụ dỗ đem bán qua biên giới. 

Chị Thào Thị Bầu, trú tại bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái là một trong những nạn nhân may mắn trốn thoát được trở về địa phương vào cuối tháng 12 năm 2015. 

Trước đó, vào tháng 3/2015 đối tượng Lý A Tính, trú tại huyện Mù Cang Chải có gọi điện cho Thào Thị Bầu rủ sang Trung Quốc làm thuê cho cô của Tính, đến tháng 5/2015 Tính rủ Giàng A Mảnh Mảnh, trú tại huyện Mù Cang Chải đưa Thào Thị Sầu, Sn 1996 là em gái của Bầu để đưa sang Trung Quốc bán.

Đến ngày 10/6/2015 hai đối tượng đã đưa 2 chị em Bầu và Sầu sang Trung Quốc bán được 63 triệu tiền Việt và chia nhau tiêu sài. Tuy nhiên, đến ngày 31/12/2015 cả 2 chị em Bầu đã bỏ trốn được về Việt Nam và làm đơn tố cáo hành vi của Tính và Mảnh.

Tại cơ quan công an, 4 đối tượng gồm: Ly Seo Lồng, Ly Seo Mạnh, Ly Seo Sử và Giàng Văn Cường cùng trú tại huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai vừa bị Công an huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái bắt giữ về hành vi mua bán người.

Trước đó, nhà trường và gia đình em Vàng Thị Dua, sinh năm 2000, nữ sinh của một trường phổ thông dân tộc bán trú trên địa bàn huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái có đơn trình báo tới công an huyện Văn Yên về việc con gái họ bị một nhóm đối tượng lừa bán sang Trung Quốc ở khu vực biên giới tỉnh Lào Cai. Ngay sau khi nhận được đơn trình báo, cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Yên đã khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, đầu tháng 4 năm 2016, Cường thông qua mạng xã hội facebook làm quen với Dua và tán tỉnh yêu đương. Sau khi đã tạo được lòng tin, Cường bàn với Mạnh và Sử dụ dỗ Dua đưa sang Trung Quốc bán cho một chủ chứa mại dâm với giá 15 nghìn nhân dân tệ.

Có thể nhận thấy, thủ đoạn của các đối tượng mua bán người không mới nhưng do thiếu hiểu biết, không có việc làm, chính là nguyên nhân chủ yếu khiến các nạn nhân bị dụ dỗ đem bán qua biên giới. 

Trước thực tế này, trong thời gian vừa qua, lực lượng Công an tỉnh Yên Bái đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là các chị em phụ nữ vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc về phương thức cũng như thủ đoạn của các đối tượng và tăng cường đấu tranh với loại tội phạm này.

Đồng thời tham mưu cho chính quyền địa phương và các ngành chức năng quan tâm, động viên tinh thần, giúp đỡ vốn vay để phát triển kinh tế sớm ổn định cuộc sống. Qua đó chị em quên đi mặc cảm, sớm tự tin vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Cùng với tăng cường các giải pháp của lực lượng chức năng, thì người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ cũng cần nâng cao cảnh giác trước những âm mưu thủ đoạn của kẻ xấu. Nhanh chóng phát hiện, tố giác các hành vi tới cơ quan công an để điều tra, xử lý kịp thời./.

 

BT
Thăm dò khán giả