Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 20:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 6, 29/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yên Bái đấu tranh với tội phạm tổ chức người khác trốn đi nước ngoài

(ANTV) - Một công việc nhàn hạ với mức lương cao. Đây là thủ đoạn các đối tượng thường lợi dụng để lừa đảo những người nhẹ dạ, mong muốn có một công việc ổn định, thu nhập tốt. Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Yên Bái, tình trạng nạn nhân bị lừa đưa ra nước ngoài lao động trái phép bằng hình thức lừa đảo trên đang có chiều hướng gia tăng.

 Trước thực trạng đó, để nâng cao nhận thức cho người dân Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường lực lượng xuống các địa bàn cơ sở nắm tình hình, chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, qua đó kịp thời phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội, giải cứu nhiều nạn nhân trước khi bị bọn chúng đưa sang bên kia biên giới. 

Năm 2015, do không có công ăn việc làm ổn định, tin vào lời hứa về công việc không vất  vả với mức lương  cao  7 – 8 triệu đồng/ tháng của một đối tượng môi giới không biết tên, bà Tăng Thị Vương, xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái và 6 người khác trong xã đã  rủ nhau đi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để làm thuê.
 
Tại đây, trái ngược những gì bà Vương và những nạn nhân khác mong muốn, họ phải lao động cực nhọc, thời gian làm việc nhiều từ 7h sáng đến 22h30 đêm với mức lương từ 1- 3 triệu đồng, điều kiện ăn ở khó khăn, thiếu thốn, làm 3 tháng thì 2 tháng không được trả lương. Do quá vất vả, Bà  Vương và những người cùng đi đã trốn ra ngoài để tìm đường về Việt Nam.
 
 Bà Tăng Thị Vương - Thôn Khe Cọ, xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái bộc bạch, chúng tôi ăn không đầy đủ, không chịu được. Tiền thì trả không đủ, làm thì mỗi ngày tăng ca nhiều tiếng và nặng nhọc quá chung tôi không chịu được, già rồi không chịu được rủ nhau trốn đi ra ngoài không biết nói, không biết hỏi ai và bị Công an bắt nhốt. giờ mong mọi người không sang đó làm thuê nữa, làm tiền không được, không đủ ăn”.
 
Đối tượng Triệu Đức Cường, trú tại xã Phù Nham, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vừa bị cơ quan Anh ninh điều tra Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ về hành vi “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”. Chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 06/2013 đến tháng 03 năm 2014, đối tượng Triệu Đức Cường đã 03 lần móc nối với một đối tượng tên Thư, hiện đang làm ăn ở Trung Quốc để tổ chức đưa 40 công dân ở các xã Phù Nham và xã Thanh Lương, huyện Văn Chấn vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê, hưởng tiền công 04 triệu đồng.
 
Đối tượng Triệu Đức Cường khai nhận, 2 vợ chồng em sang bên đấy làm thì xong rồi có người giới thiệu quen được một chị bên đấy lấy người vào xưởng làm. Em hỏi là chị trả em bao nhiêu tiền một người thì chị bảo trả cho em 100.000đ một người. Mọi người cũng đồng ý sang hỏi em đi, em cũng đưa mọi người sang bên đấy.
 
Theo thống kê của phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Yên Bái thì từ đầu năm đến nay, số lượng nạn nhân bị lừa đưa ra nước ngoài trái phép đã tăng lên hơn 60 người, gấp đôi so với cả năm 2015. Điều này đã cho thấy một thực trạng rất đáng báo động đó là thủ đoạn hoạt động của tội phạm này ngày càng tinh vi và liều lĩnh hơn. Trước thực trạng đó, Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường lực lượng xuống các địa bàn cơ sở nắm tình hình, làm tốt công tác tuyên truyền, chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, qua đó đã kịp thời phát hiện và bắt giữ 02 vụ với 02 đối tượng phạm tội, giải cứu hàng chục nạn nhân trước khi bị bọn chúng lừa gạt đưa sang bên kia biên giới.
 
Thượng tá Trần Ngọc Tuấn - Trưởng phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Yên Bái cho biết, chúng tôi tiếp tục phối hợp với các đơn vị an ninh ở cơ sở để tăng cường công tác nắm tình hình, đồng thời phối hợp với các cơ quan tuyên truyền để tuyên truyền sâu rộng về cái âm mưu, thủ đoạn và tác hại của việc tổ chức người khác trốn đi nước ngoài để đảm bảo tốt tình hình ANTT tại địa phương".
 
Ngoài việc tăng cường các giải pháp phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Trong thời gian tới lực lượng công an tỉnh Yên Bái cần tiếp tục công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện những trường hợp vắng mặt tại địa phương không rõ lý do để có biện pháp xử lý, giải quyết. Thực hiện hiệu quả công tác phối hợp giữa lực lượng công an và các ban, ngành, để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân. Không để cho các đối tượng xấu có cơ hội lợi dụng rủ rê, lôi kéo người dân trốn ra nước ngoài trái phép, góp phần giữ ổn định tình hình ANTT tại địa phương./.
Thăm dò khán giả