Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 22:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:21, Thứ 3, 10/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử phạt việc chia sẻ tin giả “bác sĩ nhường ống thở cứu sản phụ”

(ANTV) - Liên quan đến thông tin về bác sĩ rút ống thở của người nhà để nhường cho sản phụ được đăng tải và lan truyền trên mạng xã hội, chiều 9/8, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đã có buổi làm việc với 2 chủ tài khoản Facebook cung cấp, chia sẻ thông tin không đúng sự thật về vụ việc trên, gây hoang mang dư luận.

Làm việc với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, 2 cá nhân đăng ký và sử dụng tài khoản Facebook “Nguyễn Đức Hiển” và “Hoàng Nguyên Vũ” thừa nhận, do mong muốn chia sẻ cảm xúc đối với sự hy sinh của “bác sĩ Khoa”, nhưng thiếu kiểm chứng thấu đáo nguồn tin, nên đã vô ý chia sẻ thông tin theo nội dung đăng tải trên tài khoản Facebook “Trần Khoa”.

Và nội dung này là không có thật. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền đã xác định nội dung tin nêu trên là tin giả, không có thật. Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 chủ tài khoản Facebook này về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Ninh Bình: Phạt 7,5 triệu đồng đối tượng sửa kết quả xét nghiệm Covid-19 từ “âm tính” sang “dương tính” và đăng tải lên mạng xã hội Zalo

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình  đã phát hiện Nguyễn Văn Tú, trú tại địa phương có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Vào ngày 8/8, Tú đến phòng khám đa khoa tư nhân An Phát (thị trấn Me, huyện Gia Viễn) để xét nghiệm nhanh Covid-19 và có kết quả âm tính. Sau đó Tú chụp kết quả xét nghiệm Covid-19 và sử dụng phần mềm trên điện thoại cá nhân để chỉnh sửa kết quả từ “âm tính” sang “dương tính” và đăng tải lên 2 nhóm Zalo nhằm mục đích trêu đùa các thành viên trong nhóm.

Việc làm trên đã ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Gia Viễn nói riêng. Ngày 9/8, Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và Công an huyện Gia Viễn đã triệu tập Nguyễn Văn Tú để làm rõ hành vi đăng tin sai sự thật liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, Nguyễn Văn Tú đã thừa nhận hành vi vi phạm và đã gỡ bỏ hình ảnh thông tin sai sự thật trên các nhóm Zalo. Tú đã bị xử phạt hành chính 7.500.000đ về hành vi vi phạm trên.

BT
Thăm dò khán giả