Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 16:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 4, 26/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử phạt vi phạm bằng hình ảnh trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai từ tháng 11

(ANTV) - Nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Cục CSGT, Bộ Công an đã triển khai dự án lắp đặt hệ thống camera giám sát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông qua hình ảnh. Đến nay, công nghệ này đã chính thức hoàn thành và sẽ đi vào hoạt động vào đầu tháng 11 tới đây.

 Các vi phạm giao thông sẽ được xử lý theo 2 hình thức phạt là xử phạt nóng và xử phạt nguội. Vậy việc xử phạt sẽ áp dụng những quy trình như thế nào, việc phạt nguội liệu có gặp những khó khăn?

Bất chấp nguy hiểm, xe oto này vẫn đi ngược chiều trên đường cao tốc. Trôi hình clip xe đi ngược chiều trên tuyến cao tốc. Đây chỉ là một trong nhiều vi phạm giao thông được hệ thống camera giám sát trên tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai ghi lại được.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó giám đốc Công ty giải pháp công nghệ FPT, sau một thời gian triển khai thí điểm, hệ thống camera giám sát trên tuyến cao tốc Hà Nội Lào Cai đã hoàn thành. Các camera có chức năng phát hiện các vi phạm giao thông, kiểm soát toàn bộ các phương tiện ra vào đường cao tốc, tự động cảnh báo phương tiện vi phạm, phương tiện hết hạn đăng kiểm.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, cho biết, hình ảnh đi kèm hệ thống này đi kèm các hình ảnh vi phạm, ngoài ra có các video clip ghi lại toàn bộ quá trình vi phạm của các phương tiện, và toàn bộ video clip sẽ được lưu trữ trong thời hạn 1 năm theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính cho nên là cái bằng chứng này là bằng chứng hết sức thuyết phục đối với người vi phạm. Cái độ chính xác là nhận dạng trên 99% các hình ảnh về biển số trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ban ngày hay ban đêm.

Theo quy trình xử phạt, trung tâm điều hành hệ thống sẽ tự động phát hiện, ghi hình các hành vi vi phạm theo nghị định 46/2016NĐ-CP và thông báo cho tổ tuần tra kiểm soát giao thông thực hiện dừng phương tiện vi phạm, kiểm soát, xử xý theo quy định. Các trường hợp chưa được kiểm soát, xử lý tại chỗ sẽ được gửi văn bản thông báo theo hình thức xử phạt nguội.

Thiếu Tướng Nguyễn Hữu Dánh - Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết, khi mà chưa kịp xử lý thì máy sẽ ghi lại và chúng tôi sẽ chuyển thông báo đến địa chỉ người vi phạm kèm theo hình ảnh. Việc triển khai này chúng tôi bàn rất kỹ với công an các địa phương tận xuống phường xã. Khi chúng tôi gửi thông báo công an phường xã có trách nhiệm đôn đốc, thông báo đến người vi phạm đến cơ quan công an để xử lý.

Lãnh đạo Cục CSGT cũng khẳng định, việc phạt nguội sẽ được thực hiện đúng quy trình, nghiêm túc, rõ ràng và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng. Việc đồng bộ cơ sở dữ liệu từ các đơn vị của Bộ GTVT sẽ giúp lực lượng CSGT biết rõ ràng hơn về các thông tin của phương tiện vi phạm.

Thiếu Tướng Nguyễn Hữu Dánh cho biết thêm, Cái vi phạm máy đã phát hiện ra rồi thì hệ thống sẽ cập nhật các dữ liệu về đăng ký xe để biết chủ xe là ai, xe đăng ký như thế nào. Và hướng tới là chúng tôi còn tập hợp lại để xác định cái xe này là tái phạm lần đầu hay nhiều lần tại vì trên hệ thống đều lưu trữ hết. Và tôi cũng xin nói thêm rằng, ở đây là kết nối vào trung tâm chỉ huy tức là mọi hoạt động trên này thì cơ quan của Cục, lãnh đạo Cục ở trung tâm 112 Lê Duẩn đều phải biết được, coi như là nhật ký để ghi vào đấy rồi cho nên là không có sự can thiệp vào, tôi khẳng định điều đấy.

Cũng theo lực lượng chức năng, đây là dự án đầu tiên về giám sát xử lý vi phạm tại Việt Nam được triển khai theo hình thức xã hội hóa. Mục đích của dự án là nâng cao ý thức của người điều khiển phương tiện, toàn bộ hành vi điều khiển phương tiện trên đường sẽ được tự động phát hiện các hành vi vi phạm để cho lực lượng CSGT xử lý.

Xử nghiêm xe không truyền dữ liệu thiết bị giám sát hành trình

Theo thống kê, trong tháng 9/2016, cả nước có tới 74.400 lần phương tiện vi phạm quá tốc độ, các Sở GTVT đã xử lý 1.416 xe. Trước tình hình trên, Tổng cục Đường bộ VN yêu cầu các Sở GTVT xử lý nghiêm xe không truyền dữ liệu thiết bị giám sát hành trình.

Tính chung 9 tháng đầu năm 2016, các Sở GTVT đã xử lý vi phạm đối với 7.118 phương tiện, thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải 10 đơn vị. Để tiếp tục thực hiện mục tiêu kéo giảm TNGT, đặc biệt là các tai nạn nghiêm trọng liên quan đến hoạt động của xe kinh doanh vận tải, Tổng cục Đường bộ VN đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo Sở GTVT tăng cường công tác theo dõi, giám sát và xử lý vi phạm (nếu có).

Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở đối với các phương tiện không truyền dữ liệu. Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải phải có biện pháp và liên hệ ngay với đơn vị cung cấp thiết bị để khắc phục và truyền dữ liệu đầy đủ, kịp thời về Tổng cục Đường bộ VN theo quy định.


 

 

BT
Thăm dò khán giả