Thứ hai, ngày 18/10/2021 - 19:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:31, Thứ 3, 14/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử nhau bằng hàng "nóng"

(ANTV) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, lực lượng chức năng xử lý các vụ hỗn chiến, mà trong đó đối tượng còn rất trẻ, sử dụng nhiều vũ khí có tính sát thương cao, thậm chí cả súng tự chế. Với các đối tượng xử nhau bằng hàng nóng như thế này, các biện pháp đấu tranh của lực lượng công an chỉ có thể giải quyết được phần ngọn. Còn để phòng ngừa từ gốc thì cần có sự phối hợp đồng bộ của gia đình, nhà trường và địa phương.

Dao phóng, đinh ba, dao rút, tuýp sắt, thậm chí là súng, đạn… là những tang vật mà Công an thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc thu giữ của 2 nhóm đối tượng đánh nhau trên địa bàn thành phố.

Lực lượng Công an đã triệu tập gần 50 thanh thiếu niên có liên quan. Đáng chú ý, các đối tượng đa phần đều còn rất trẻ nhưng rất manh động, sử dụng nhiều vũ khí thô sơ có tính sát thương cao, thậm chí cả súng tự chế.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Đức Thạch, 16 tuổi ở xã Kim Long, huyện Tam Dương và Nguyễn Chí Thanh, 15 tuổi, ở thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc hẹn nhau đến địa bàn thành phố Vĩnh Yên để đánh nhau.

Khoảng 22h ngày 22/8, Thanh cầm đầu một nhóm 34 đối tượng đều ở huyện Yên Lạc; Thạch cầm đầu một nhóm hơn 10 đối tượng ở các huyện Tam Dương, Tam Đảo, thành phố Vĩnh Yên lao vào hỗn chiến trên đường Triệu Thái, thuộc KCN Khai Quang.

Cả hai nhóm đều sử dụng các vũ khí tự chế nguy hiểm, bao gồm cả súng. Hậu quả làm một số đối tượng bị thương tích, trong đó, một trường hợp bị bắn trúng vào lưng.

Có thể nói rằng ngay từ những câu nói, những từ ngữ kém văn hóa trên thể giới ảo đã phần nào hình thành nên tính cách của những người trẻ khiến họ ngày càng ngông cuồng và thể hiện những hành vi không tốt ngoài đời thực.

Ở những khu phố náo nhiệt, nhiều khi người trẻ cũng có thể ẩu đả xô sát, hay khi va chạm nhỏ giao thông trên đường cũng dẫn đến những sự việc hết sức đáng tiếc.

Dường như mối thân tình, lối ứng xử văn hóa văn minh lịch thiệp càng hiếm hoi trong xã hội hiện này. Khi ở nhà, ngoài đường, trong các dịp lễ Tết, không khó để có thể nhìn thấy những cảnh tượng náo loạn mang tính chất bạo lực. Chủ yếu đó là những người trẻ, những thanh niên mới lớn, đang muốn khẳng định bản thân.

Thời gian gần đây, các vụ mâu thuẫn dẫn đến việc các nhóm côn đồ hỗn chiến gây mất trật tự an toàn xã hội ở nhiều địa phương. Đặc biệt, nhiều vụ có số người bị thương khá lớn đã gây bất an, đe dọa cuộc sống yên bình của người dân. Vấn đề đặt ra là phải làm thế nào ngăn chặn, xử lý triệt để tình trạng các nhóm côn đồ hỗn chiến xảy ra liên tiếp trong thời gian vừa qua? Vì vậy mà cơ quan chức năng cần có biện pháp cụ thể, quyết liệt để đối phó, giải quyết triệt để tình trạng này.

Các biện pháp đấu tranh của lực lượng công an chỉ có thể giải quyết được phần ngọn của vấn đề. Còn để phòng ngừa từ gốc thực trạng này thì cần có những giải pháp đồng bộ của chính quyền và nhiều ban ngành, tổ chức đoàn thể, nhất là sự phối hợp giáo dục, quản lý con em của các bậc phụ huynh, để phòng ngừa thực trạng thanh thiếu niên tụ tập gây rối trật tự công cộng, vi phạm pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả