Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 01:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:38, Chủ Nhật, 21/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý nghiêm tội phạm chống người thi hành công vụ

(ANTV) - Trong khi các cấp, các ngành và chính quyền địa phương đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, thì xuất hiện một số đối tượng manh động với những hành vi côn đồ, xem thường pháp luật thể hiện thái độ chống đối, tấn công lại những người đang thực thi nhiệm vụ. 

Theo thống kê từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Bình Thuận xảy ra 11 vụ với 16 đối tượng liên quan đến tội phạm chống người thi hành công vụ. Các đối tượng này không chỉ chống đối với mục đích chạy trốn khi bị bắt giữ mà còn ngang nhiên khiêu khích, thách thức, đe dọa lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ. Nghiêm trọng hơn, một số trường hợp, sau khi bị bắt giữ, xử lý, đối tượng liền kêu gọi bạn bè, các đối tượng xấu tổ chức thành nhóm mang theo vũ khí, tấn công lại lực lượng chức năng.

Điển hình như vụ chống người thi hành công vụ tại xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc vày ngày 08/11/2021, một nhóm 04 đối tượng gồm: Võ Văn Hiếu, Đào Tuấn Thành, Nguyễn Hùng Đầy và Võ Phúc Hậu, có năm sinh từ 1998 đến năm 2003, cùng trú tại xã Hàm Đức, bất chấp tình hình dịch bệnh phức tạp tổ chức tụ tập đông người mang theo hung khí, không đeo khẩu trang. Khi lực lượng chức năng phát hiện kiểm tra, các đối tượng đã bỏ chạy, trong đó đối tượng Đào Tuấn Thành đã bị giữ lại để làm việc. 3 đối tượng Hiếu, Đầy và Hậu đã quay lại hiện trường, ngang ngược buộc các đồng chí trong tổ công tác thả đối tượng Thành, đồng thời lao vào dùng hung khí tấn công lực lượng chức năng khiến 01 đồng chí Công an và 01 đồng chí dân phòng bị thương, phải đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Hàm Thuận Bắc. Sau khi khi làm rõ được hành vi của các đối tượng, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Thuận Bắc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 04 đối tượng trên để điều tra xử lý.

Có thể thấy, các đối tượng thực hiện hành vi chống người thi hành công vụ thường rất manh động có bản tính lưu manh, côn đồ, có nhiều tiền án, tiền sự, những người có ý thức chấp hành pháp luật kém. Không những vậy, trong việc quản lý con em mình thì một số người làm cha, làm mẹ biết con minh vi phạm đã không can ngăn, giáo dục đến nơi đến chốn mà còn cổ súy, tiếp tay cho hành động này dẫn đến gây ra hậu quả rất lớn. Như vụ chống người thi hành công vụ vào giữa tháng 7/2021, do đối tượng Nguyễn Quốc Bảo, 32 tuổi, trú tại Phú Lâm, Hòa Hiệp, Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu gây ra, đối tượng không chấp hành các quy định phòng chống dịch, khi bị kiểm tra tại chốt kiểm dịch tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân còn dùng cả hung khí tấn công lực lượng chức năng.

Điều đáng nói khi lượng lượng chức năng đến nhà đối tượng tại ấp Phú Lâm, xã Hòa Hiệp để mời lên cơ quan làm việc, đối tượng Bảo không chấp hành mà cùng với cha ruột là Nguyễn Quốc Dũng cầm dao lao ra chém tới tấp vào lực lượng công an để thoát thân. Trong đó, đối tượng đã Bảo chém gây trọng thương một cán bộ Công an xã Thắng Hải.

Trước tình hình tội phạm chống người thi hành công vụ thời gian gần đây có chiều hướng gia tăng, Ban Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo từng cán bộ, chiến sĩ phải luôn đề cao tinh thần cảnh giác, bản lĩnh ứng phó và rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống với đối tượng quá khích và phối hợp với lực lượng tại chỗ kịp thời khống chế đối tượng. Để hạn chế hành vi chống người thi hành công vụ, lực lượng chức năng cần xử lý nghiêm khắc đối với các hành vi chống người thi hành công vụ, đó là những giải pháp cấp bách, cần thiết nhằm giảm thiểu tình trạng chống người thi hành công vụ đang xảy ra, đảm bảo được tính nghiêm minh của pháp luật.

Thăm dò khán giả