Thứ năm, ngày 07/07/2022 - 21:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:41, Chủ Nhật, 11/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý nghiêm hành vi sản xuất, mua bán vũ khí tự chế

(ANTV) -Chỉ cần lên mạng Internet gõ tìm cách lắp ráp súng hoặc mua công cụ hỗ trợ, thì nhanh chóng sẽ có nhiều địa chỉ rao bán, kèm theo số điện thoại đồng thời hướng dẫn cách lắp ráp, cũng như sử dụng các loại súng tự chế, công cụ hỗ trợ. Các cơ quan chức năng của tỉnh Cà Mau đã phát hiện và xử lý không ít những nhiều trường hợp có liên quan đến hành vi trên. 

 

Vừa qua, Công an TP Cà Mau đã mời Mạc Văn Dợt, sinh năm 1995, ngụ Khóm 1, phường 8 về cơ quan làm việc vì có liên quan đến hành vi lắp ráp súng tự chế, tại cửa hàng xâm hình nghệ thuật mà Dợt thuê thuộc khu vực Khóm 8, phường 5, TP Cà Mau.
 
Tại hiện trường, lực lượng làm nhiệm vụ đã tạm giữ 01 khẩu súng tự chế, khoảng 02 kg đạn chì, 01 máy bơm hơi, 01 bộ dụng cụ lắp ráp. Ngoài ra, tại địa điểm trên còn phát hiện và thu giữ thêm 02 dao tự chế. Theo lời khai ban đầu, Mạc Văn Dợt thừa nhận đã mua từng bộ phận sau đó thông qua sự hướng dẫn trên mạng Internet, Dợt đã lắp ráp thành khẩu súng tự chế. 
 
Đối tượng Mạc Văn Dợt, Người vi phạm khai nhận, em mua trên youtube rồi đặt hàng để số điện thoại lại rồi nó gọi mình mua gì gì thì nó chuyển mình cái đó, tại nó không có bán nguyên 1 cây súng nó bán phụ kiển lẻ lẻ em mua về rồi tự động em ráp.
 
Cách nay không lâu thông qua công tác tuần tra, lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh Cà Mau đã phát hiện một thanh niên có biểu hiện nghi vấn. Tiến hành kiểm tra phát hiện 01 còng số 8, 01 bình xịt hơi cay và một số tang vật khác có liên quan. Theo đơn vị nghiệp vụ, Công an tỉnh Cà Mau cho biết từ đầu năm đến nay, đã phát hiện hàng chục trường hợp vi phạm về các hành vi trên. 
 
Thượng tá Đặng Kim Loan, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Cà Mau cho biết, qua 6 tháng thực hiện, đã  phát hiện, bắt giữ 57 vụ, 77 đối tượng phạm tội, vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; thu giữ 01 súng hơi, 03 súng tự chế (trong đó có 01 súng bắn đạn thể thao có tính năng, tác dụng như vũ khí quân dụng), 03 bình xịt hơi cay, 25 dùi cui, 02 dao găm, 27 dao tự chế. Đã khởi tố: 01 vụ, 01 bị can tội “chế tạo, tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng.
 
Theo Bộ Luật Hình sự năm 2015, đối với các hành vi tàng trữ, sử dụng súng tự chế có tính năng tác dụng như vũ khí quân dụng sẽ thì bị phạt tù từ 01 năm đến 07 năm. Ngoài ra, còn có nhiều mức xử lý vi phạm hành chính về các lỗi như sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ trái quy định nhưng chưa gây hậu quả”, “Mua, bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép”.
 
Như vậy, quy định của Pháp luật về việc xử lý các hành vi trên là hết sức nghiêm minh. Chính vì vậy, người dân không nên mua bán, lắp ráp hoặc sử dụng trái phép các loại vũ khí tự chế, công cụ hỗ trợ. Khi phát hiện những trường hợp vi phạm cần báo ngay cho cơ quan chức năng hoặc chính quyền địa phương để ngăn chặn và xử lý. 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả