Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 12:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:43, Thứ 5, 23/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tin sai sự thật về dịch Covid-19

(ANTV) - Thời gian gần đây, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều cá nhân, chủ tài khoản mạng xã hội Facebook, Zalo đã cố tình đưa những thông tin sai sự thật, giật gân, chưa được kiểm chứng nhằm câu like trên các trang mạng xã hội. Hành vi này không chỉ làm nhiễu loạn thông tin, tạo tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân mà còn gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Trước tình hình đó, các đơn vị chức năng Công an tỉnh Yên Bái đã triển khai nhiều biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

 

Hai đối tượng Hoàng Văn Thuần và Phạm Trung Thành, cùng trú tại huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái vừa bị Công an tỉnh Yên Bái ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi người 12,5 triệu đồng về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng xã hội. Trước đó, Hoàng Văn Thuần và Phạm Trung Thành, đã đăng tải thông tin sai sự thật về một biên bản giám sát xác minh dịch tễ dịch bệnh Covid-19 của Trung tâm y tế huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái lên trang facebook cá nhân, những thông tin không chính xác trên đã gây hoang mang cho người dân trên địa bàn.

Đây chỉ là 2 trong số hàng chục trường hợp vi phạm bị cơ quan chức năng triệu tập, xử phạt trong thời gian qua. Theo thống kê, từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19 đến nay, các đơn vị nghiệp vụ Công an toàn tỉnh đã tiến hành xác minh, làm rõ, gọi hỏi răn đe, cảnh cáo 22 trường hợp; lập biên bản xử phạt hành chính 7 đối tượng về hành vi tung tin thất thiệt và đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 với số tiền 75 triệu đồng.

Điều đáng nói, bên cạnh những thông tin chưa được kiểm chứng thì một số chủ tài khoản còn cố tình bịa đặt thông tin nhằm câu like, câu view, tăng tương tác…Việc đăng tải những thông tin sai sự thật, cùng với không ít người vô tư chia sẻ khiến người dân không thể phân biệt được đâu là tin thật, đâu là tin giả, không những gây ảnh hưởng xấu đến dư luận mà còn làm nhiễu loạn thông tin, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác phòng chống dịch bệnh và công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Thời điểm này cả nước đang nỗ lực để cùng chiến thắng đại dịch. Do đó, ngoài việc tuân thủ theo chỉ đạo của Chính phủ, khuyến cáo của Bộ Y tế cũng như chỉ đạo của địa phương về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, mỗi cá nhân cần hết sức bình tĩnh, sáng suốt khi tiếp nhận và xử lý thông tin, nhất là những thông tin trên mạng xã hội. Đồng thời, cần theo dõi sát thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh, không nên chia sẻ những thông tin chưa xác thực, tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thăm dò khán giả