Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 13:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 6, 23/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý các trường hợp đưa tin sai sự thật về mưa lũ trên mạng xã hội

(ANTV) - Trong lúc các địa phương đang phải gồng mình chống lũ thì lại có những đối tượng lợi dụng tình hình này để đăng tải những thông tin sai lệch gây hoang mang dư luận. Mới đây, Công an tỉnh Quảng Bình cũng đã xử lý nhiều trường hợp đăng tin sai sự thật về tình hình mưa lũ và công tác cứu trợ tại địa phương này.

 

Những ngày qua, trên một số trang mạng xã hội đã đăng tải nhiều thông tin thiếu kiểm chứng, sai sự thật về việc xả đập, vỡ đê, siêu bão, người thiệt mạng do lũ lụt hay không tạo điều kiện cho các đoàn cứu trợ.

Mới đây, ngày 21/10/2020, trang Đưa tin 24h đăng bài “Quảng Bình: Đoàn cứu trợ ra khỏi nhà dân, Chính quyền thôn đến thu lại tiền hỗ trợ”, nội dung được sao chép trên báo Người lao động đăng vào năm 2016 và ghép thêm ảnh đợt lũ lụt năm 2020. Cùng với đó, nhiều tài khoản facebook đã chia sẻ lại bài viết của báo Người lao động đăng năm 2016 dễ gây hiểu nhầm. Các tổ chức, cá nhân đăng thông tin sai sự thật này đã được Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an tỉnh yêu cầu gỡ bài, đính chính, đăng tin xin lỗi.

Ông Hoàng Việt Hùng, Giám đốc Sở Thông tin vá Truyền thông tỉnh Quảng Bình cho biết: "Chúng tôi đã xử lý các trường hợp và yêu cầu Bộ gỡ bài viết không đúng sự thật."

Ngày 22/10, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các chủ tài khoản facebook đăng tin sai sự thật đến trụ sở để làm việc, xử phạt theo quy định.

Thượng tá Trần Hữu Danh, Phó Trưởng Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: "Chúng tôi đã xử phạt các trường hợp này nhằm nhắc nhở, cảnh báo."

Trước những nguồn tin sai sự thật đang lan tràn trên mạng xã hội, người dân phải chủ động lựa chọn, tiếp nhận thông tin từ các nguồn chính thống tránh gây hoang. Cần chung tay tạo dựng niềm tin, động viên người dân đoàn kết, tin tưởng vào sự hỗ trợ của chính quyền, các cơ quan chức năng để vượt lên khó khăn sớm ổn định cuộc sống.

BT
Thăm dò khán giả