Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 06:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Chủ Nhật, 26/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý 2 nhóm tín dụng đen núp dưới vỏ bọc công ty

(ANTV) -Hoạt động tín dụng đang phát triển mạnh mẽ và rộng khắp, cơ bản đáp ứng nhu cầu vay vốn của các cá nhân và doanh nghiệp, tuy nhiên tín dụng đen vẫn hoạt động ngầm, có những diễn biến phức tạp gây mất an ninh trật tự. Ngày 25 – 7, phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã đấu tranh, triệt phá với 2 nhóm đối tượng từ các tỉnh phía Bắc vào Đắk Lắk để hoạt động tín dụng đen.

 

Qua thời gian theo dõi, phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Đắk Lắk đã điều tra xử lý 2 nhóm đối tượng hoạt động “tín dụng đen”. Nhóm thứ nhất có 11 đối tượng, do Dương Xuân Tùng, trú ở TP. Hà Nội cầm đầu. Nhóm này lập ra 2 công ty mang tên là Dương Gia Phát, ở 43 Nguyễn Trãi và công ty i – Bank, ở 211 Trần Phú, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Núp dưới vỏ bọc kinh doanh cho thuê xe và bán ĐTDĐ, nhưng thực chất là để hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi.
 
Cơ quan Công an xác định nhóm này ở các tỉnh phía Bắc vào Đắk Lắk từ cuối năm 2019 và đã tổ chức việc cho vay khoảng 15 tỷ đồng với lãi suất từ 180%/ năm đến 360%/năm. Nhóm thứ hai có 4 đối tượng, đều ở tỉnh Bắc Giang, do Trần Văn Lợi cầm đầu. Tính từ tháng 3/2020 đến nay, nhóm này đã cho vay nặng lãi với tổng số tiền giao dịch trên 1,5 tỷ đồng với lãi suất từ 180%/năm đến 480%/năm:
 
Đối tượng Trần Văn Lợi khai nhận, khi có người đến vay tiền, thì em cho người đến tận nhà tư vấn và xem điều kiện gia đình họ. Tụi em cho vay trả góp, cứ 1 triệu thì sẽ thu một ngày 50.000 đồng và thu trong vòng 25 ngày sẽ hết cả gốc và lãi. Nếu khách hàng không trả tiền, thì sẽ tạt mắm tôm, sơn vào nhà họ để đe dọa.
 
Theo Trung tá Nguyễn Tiến Thịnh, Phòng CSHS, Công an tỉnh Đắk Lắk, phương thức của các nhóm đối tượng này là không rải tờ rơi lên mạng xã hội Zalo, Facebook để quảng cáo cho vay không thế chấp, không lãi suất, nhưng khi cho vay, thì lãi suất rất là cao. Thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, thường xuyên thay đổi chỗ ở, xa khu dân cư, 1 đến 2 đối tượng ở một điểm và chia thành nhiều nhóm nhỏ, thường xuyên thay đổi phương tiện, biển số xe. Khi người đến vay đến đóng tiền, thì sẽ chọn những địa điểm vắng để thu tiền và nhanh chóng rời khỏi địa điểm đó nhằm qua mắt cơ quan chức năng. 
 
Khám xét những địa điểm 2 nhóm này thuê mở công ty, phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện thu giữ thêm nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi. Hiện cơ quan công an  đã bắt, xử lý 7 đối tượng trong 2 nhóm trên và đang tiếp tục điều tra mở rộng, củng cố tài liệu để xử lý các đối tượng còn lại liên quan trong vụ án./.
Thăm dò khán giả