Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 11:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 5, 31/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý 2 nhóm hoạt động “tín dụng đen” tại Đắk Lắk

(ANTV) -Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vừa đấu tranh, xử lý  với 2 nhóm đối tượng từ tỉnh các tỉnh phía Bắc vào Đắk Lắk để hoạt động tín dụng đen, cho vay với lãi suất cao.

 

Qua một thời gian theo dõi hoạt động của 2 nhóm đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, Công an TP Buôn Ma Thuột phối hợp với phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành triệu tập và làm việc với các nhóm đối tượng trên.  Nhóm thứ nhất do  đối tượng Nguyễn Văn Hoán (SN 1989), quê ở Hà Nội cầm đầu. Hoán cùng 2 đối tượng là Triệu Quốc Long (SN 2002) và Nguyễn Văn Trung (SN 1997), đều quê ở tỉnh Hà Nam đến thuê nhà trọ ở đường Giải Phóng, phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột để tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi.
 
Phương thức hoạt động của các đối tượng là in các tờ rơi quảng cáo có ghi số điện thoại và rải trên nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột. Người dân nào điện thoại liên hệ để vay tiền, các đối tượng đến xem nhà, tìm hiểu thông tin, khả năng tài chính của người vay để tiến hành cho vay với lãi suất cho vay từ 180%/ năm đến 365%/năm. Nếu người vay không trả tiền thì nhóm này sẽ đe dọa bằng cách xịt sơn hoặc dùng vũ lực để đòi tiền:
 
Nhóm thứ hai gồm: Ngô Sỹ Huy (SN 1989); Ngô Sỹ Hạnh (SN 1992); Bùi Công Thức (SN 1997) và Ngô Sỹ Nhật (SN 1998), đều quê ở tỉnh Thanh Hóa. Các đối tượng cũng vào TP Buôn Ma Thuột thuê nhà trọ ở phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột để hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi. Nhóm này tiến hành cho người dân vay với lãi suất cho vay từ 304%/ năm đến 319%/năm (vượt hơn 15 đến 16 lần so với lãi suất cho vay theo quy định của pháp luật).
 
Đại úy Nguyễn Bá Thắng, Điều tra viên đội Cảnh sát hình sự Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, thủ đoạn hoạt động tinh vi của các nhóm tín dụng đen để đối phó với cơ quan Công an, khuyến cáo người dân không vay và mắc bẫy của các nhóm tín dụng đen, khi cần vay tiền thì liên hệ với các tổ chức tín dụng của Nhà nước để được vay với lãi suất hợp lý.
 
Với các hình thức cho vay như trên hai đối tượng trên đã  cho nhiều người dân trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột vay nặng lãi với số tiền giao dịch khoảng trên 6 tỷ đồng và thu lãi khoảng 2 tỷ đồng. Tiến hành khám xét những địa điểm các đối tượng thuê để hoạt động “tín dụng đen” cơ quan Công an đã thu giữ được nhiều tài liệu liên quan đến việc cho vay nặng lãi. Hiện Công an TP Buôn Ma Thuột đang tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật./.
 
 
Thăm dò khán giả