Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 22:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:33, Thứ 7, 30/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xóa sổ nhiều băng nhóm trộm xe máy chuyên nghiệp

(ANTV) - Những tháng đầu năm 2019 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng gia tăng các vụ trộm cắp xe máy. Vẫn là thủ đoạn cũ, lợi dụng sơ hở của người dân, kẻ gian dùng vam phá khóa lấy xe sau đó đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh lân cận. Vào cuộc điều tra, Công an các địa phương trong tỉnh đã triệt phá nhiều băng nhóm trộm cắp xe máy nguy hiểm.

Những chiếc xe tang vật do nhóm 3 đối tượng chuyên trộm cắp xe máy gây ra vừa được Công an huyện Đơn Dương thu hồi tại huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Đa phần trong số này là xe mang nhãn hiệu Sirius. Không chỉ ở huyện Đơn Dương, tại TP Bảo Lộc tội phạm trộm cắp xe máy cũng gia tăng. Tại địa bàn này, xe máy mà tội phạm nhắm đến là những chiếc xe có giá trị cao.

Thiếu tá Lê Hồng Quang Nam – Đội trưởng đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đội CSHS chúng tôi đã xác lập chuyên án để đấu tranh với loại tội phmaj này. Qua thời gian đấu tranh rất là dài, chúng tôi đã tung rất nhiều trinh sát đi các dịa bàn để rà soát các đối tượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Qua quá trình đấu tranh chuyên án đến nay, chúng tôi đã bắt và triệt phá 1 băng nhóm trộm cắp và tiêu thụ tài sản do người khác phmaj tội ma có gồm có 13 đối tượng.
 
Trung tá Nguyễn Văn Giang – Đội trưởng đội Cảnh sát hình sự CA TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng nhận định, tất cả các đối tượng là người địa phương khác. Thủ đoạn hoạt động là chúng đến địa bàn lấy được xe máy xong là nhanh chóng tẩu thoát thế nên công tác điều tra, nghiên cứu, phòng ngừa ngay từ đầu gặp rất nhiều khó khăn.
 
Đấu tranh với chuyên án, ngày 21/3 Công an huyện Đơn Dương đã bắt giữ 3 đối tượng chuyên trộm cắp xe máy gồm Hà Văn Tài trú tại quận 12, TP Hồ Chi Minh, Lê Chí Khang trú tại huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận và Phan Trung Hiếu trú tại huyện Đơn Dương. Mở rộng điều tra, Công an huyện đã bắt giữ và triệu tập làm việc với 12 đối tượng tiêu thụ xe máy do nhóm của Tài trộm cắp. Tài khai đã cùng Khang và Hiếu thực hiện hơn 40 vụ trộm xe máy, trong đó tại huyện Đơn Dương khoảng 36 vụ. Cả 3 đều nghiện ma túy đá, riêng Tài đã có 3 tiền án hơn 7 năm tù giam về trộm trộm cắp tài sản.
 
Đối tượng Hà Văn Tài khai nhận, xe mà không có chìa khóa thì dùng vam để bẻ, những chiếc xe mà có chìa khóa tụi em chạy luôn, thường thường chạy về Sông Pha, Ninh Thuận hoặc là trên nữa để nhờ những người quen biết bán dùm. Số tiền thu được, ví dụ 1 chiếc xe có 2 triệu mấy rồi chia với người đi chung một nửa, còn số còn lại trang trải cuộc sống hay xài mục đích riêng.
 
Cũng như Tài, nhóm của Cù Duy Lâm, Đồng Mạnh Hùng cùng trú tại huyện Đạ Huoai và Lê Anh Kiệt trú tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắc Nông đều là những con nghiện nặng, luôn trong tình trang cần tiền để mua ma túy, trong đó Lâm và Kiệt đều đã có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2019 nhóm này đã thực hiện 40 vụ trộm cắp xe máy tại TP Bảo Lộc, các huyện Đạ Huoai, Bảo Lâm và các tỉnh Đồng Nai, Đắc Nông rồi đưa về các tỉnh tiêu thụ lấy tiền mua ma túy. Ngày 14-3 Lâm, Kiệt và Hùng đã bị bắt giữ khi đang chuẩn bị thực hiện 1 vụ trộm mới.
 
Thiếu tá Lê Hồng Quang Nam khuyến cáo, thường thì người dân đi làm vườn để xe máy ở những nơi vắng vẻ không có người trông coi, thậm chí có những trườn hợp người dân rất mất cảnh giác để cả chìa khóa ở trên xe. Chúng tôi cũng mong rằng trong thời gian tới bà con nhân dân chúng ta đề cao cảnh giác nhất là trong việc quản lý tài sản, quản lý xe mô tô của mình, phải trông coi thương xuyên, phải sử dụng các loại khóa an toàn, có thể là sử dụng công tắc phụ, làm sao để khong tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng trộm cắp.
 
Với những con nghiện thì bất kể tài sản có giá trị cao hay thấp, chúng sẽ không bỏ lỡ khi có cơ hội. Vậy nên sự cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của mình là điều mà người dân luôn phải ý thức, góp phần giữ gìn ANTT tại địa phương.
 
Xóa sổ băng nhóm từ Bình Dương đến Kiên Giang trộm cắp xe máy

Sáng 30/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang đã thực hiện lệnh tạm giam đối với 5 đối tượng có tuổi đời từ 19 đến 28 ngụ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Kiên Giang về hành vi trộm cắp tài sản gồm: Huỳnh Thanh Nhật, Nguyễn Thị Kiều Trang, Đặng Hoàng Bé, Nguyễn Minh Tiến và Nguyễn Thị Ngọc Huyền.

Tại cơ quan Công an, 05 đối tượng này đều khai nhận tất cả đều trú và tạm trú ở tỉnh Bình Dương. Từ đầu năm 2019 đến nay, 05 đối tượng này rủ nhau về Kiên Giang thuê nhà nghỉ ở TP. Rạch Giá để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Trong đó, người chủ mưu để thực hiện hành vi trộm cắp là Đặng Hoàng Bé. Bước đầu Bé thừa nhận đã cùng đồng bọn thực hiện 08 vụ lấy trộm 09 chiếc xe máy trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Số xe lấy trộm được đem về gửi ở các điểm gửi xe, sau đó chờ thời cơ thuận lợi, mang về Bình Dương tiêu thụ với giá mổi chiếc từ 10 đến 30 triệu đồng chia nhau tiêu xài. Hiện Công an TP. Rạch Giá đang thu hồi tang vật trả lại cho bị hại.
 
BT
Thăm dò khán giả