Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 03:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:01, Thứ 6, 07/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử vụ DAB: ông Trần Phương Bình bị đề nghị mức án chung thân

(ANTV) - Ngày 07/12, phiên toà xét xử vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (viết tắt DAB) đối với Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch), Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) cùng 24 đồng phạm tiếp tục với phần tranh luận.

Dựa vào các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, lời khai nhận tội của ông Bình và các bị cáo khác, theo Viện Kiểm sát đủ cơ sở xác định, trong quá trình điều hành DAB, Trần Phương Bình đã lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái Luật kế toán, Luật các tổ chức tín dụng và Điều lệ ngân hàng...cùng các nhân viên trong DAB và những người liên quan thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho DAB 3.608 tỷ đồng.

Đối với Phan Văn Anh Vũ, Viện Kiểm sát xác định trong vụ án này, Vũ là đồng phạm với Trần Phương Bình chiếm đoạt của DAB 203 tỷ đồng nên phải phải chịu trách nhiệm bồi thường về số tiền này. Ngoài ra, Vũ phải chịu trách nhiệm nộp lại số tiền 13,4 triệu USD và 90,5 tỷ đồng mua cổ phần DAB để khắc phục hậu quả vụ án.

Từ những nhận định như trên, Viện Kiểm sát đã đề nghị xử phạt Trần Phương Bình mức án tù chung thân, Nguyễn Thị Kim Xuyến 30 năm tù cho cả hai tội danh trên. Đối với Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị mức án 15-17 năm tù, tổng hợp hình phạt bản án Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, bị cáo này phải chịu hình phạt chung là 23-25 năm tù. Liên quan đến vụ án này, 23 bị cáo còn lại cũng bị đề nghị mức án từ 2 năm tù cho hưởng án treo đến 18 năm tù. Chiều 07/12, phiên toà tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư.

BT
Thăm dò khán giả