Thứ ba, ngày 18/05/2021 - 06:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Thứ 3, 07/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

(ANTV) - Sáng ngày 6/7, Tòa án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã mở phiên xử hình sự sơ thẩm và tuyên phạt 3 bị cáo với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” với những bản án thích đáng.

3 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm Đặng Toàn Trung (68 tuổi, trú Bạc Liêu), Trần Thị Ánh Hoa (57 tuổi, trú Đồng Nai) và Đặng Quang Khánh (56 tuổi, trú TP.Hồ Chí Minh).

Theo cáo trạng, bị cáo Đặng Toàn Trung là người từng tham gia quân đội Việt Nam Cộng hòa, sau khi giải phóng, mặc dù đã được đi cảo tạo 1 năm nhưng Trung vẫn mang tư tưởng muốn xóa bỏ vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Khoảng năm 2015, sau khi lên mạng xem các bài viết, livestream trên facebook, clip trên youtube có nội dung truyền bá về “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do Đào Minh Quân, 1 tổ chức khủng bố, phản động lưu vong ở nước ngoài cầm đầu. Do được Đào Minh Quân hứa hẹn sẽ cấp nhà, tạo công ăn việc làm, Trung đã đăng kí tham gia và trở thành thành viên của tổ chức này, được cấp bí số để tham gia phòng họp kín với tổ chức. Sau đó Trung đã lôi kéo Trần Thị Ánh Hoa và Đặng Quang Khánh cùng tham gia tổ chức và đều được cấp bí số, số ID để tham gia phòng họp kín “FCC”.

Đối tượng Trung đã chuẩn bị 3 cờ của chế độ Việt Nam Cộng hòa để chào đón khi Đào Minh Quân về nước. Các đối tượng này còn thực hiện khai báo lí lịch, bôi xóa hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chi Minh, thực hiện trưng cầu dân ý, tuyên truyền lôi kéo nhiều người cùng tham gia tổ chức. Kết quả là Trung đã lấy thông tin của khoảng 100 người, Hoa thực hiện “Trưng cầu dân ý” cho 1.401 người sinh sống tại nhiều tỉnh, thành thông qua các hồ sơ của những người đến khám chữa bệnh trong các phiếu xét nghiệm, phiếu chụp MRI, phiếu kết quả siêu âm để lấy thành tích với tổ chức. Quá trình bắt và khém xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan An ninh điều tra thu được nhiều tang vật liên quan như 3 lá cờ của chế độ Việt Nam Cộng hòa, nhiều mẫu đơn gia nhập tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”…

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận chưa hề nhận được gì từ tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” và bị lôi kéo là do u mê mà tin theo. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trung 7 năm tù giam, 2 bị cáo Hoa và Khánh mỗi người 6 năm tù giam. Ngoài hình phạt tù giam, các bị cáo còn bị phạt quản chế mỗi người 3 năm sau khi mãn hạn tù.

Hoãn phiên sơ thẩm xét xử vụ con nợ hành hung người đòi nợ 

Sáng ngày 06/7, tại TAND thị xã Đông Triều, Quảng Ninh diễn ra phiên sơ thẩm xét xử hai bị cáo Đỗ Đức Lân, 46 tuổi và con trai Đỗ Đức Hồng Lịch 23 tuổi ( cùng trú tại xã Yên Thọ, TX Đông Triều, Quảng Ninh) trong vụ án " cố ý gây thương tích" xảy ra trên địa bàn vào tháng 4 năm 2019. Tuy nhiên, phiên sơ thẩm đã buộc phải tạm hoãn với lý do bị cáo vắng mặt tại tòa.

Đây là lần thứ 2 liên tiếp chỉ trong chưa đầy một tháng phiên sơ thẩm buộc phải hoãn xét xử với lý do bị cáo vắng mặt tại tòa. Trước đó vào ngày 19.6.2020 phiên sơ thẩm hoãn lần 1 do bị cáo Đỗ Đức Hồng Lịch vắng mặt. Việc phiên tòa sơ thẩm nhiều lần bị hoãn khiến cho các bị hại và người có quyền lợi liên quan bức xúc do bị lãng phí thời gian và chi phí đi lại. Theo cáo trạng, vào tháng 4 năm 2019 Đỗ Đức Lân và con trai Đỗ Đức Hồng Lịch đã có hành vi hành hung bằng hung khí 3 người thuộc công ty Cổ phần dịch vụ đòi nợ Hưng Thịnh, sau đó đăng tải các clip lên mạng xã hội.

Xét hành vi của Lân và Lịch, cơ quan CSĐT công an Tx Đông Triều đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can; VKSND thị xã Đông Triều truy tố vụ án ra xét xử tại TAND TX. Đông Triều theo quy định pháp luật. Dư luận đang trông đợi vụ án được đưa ra xét xử nhanh chóng nghiêm minh, đảm bảo tính răn đe với các hành vi vi phạm pháp luật tương tự.

 

BT
Thăm dò khán giả