Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 09:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:46, Thứ 3, 28/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm xảy ra tại PVTEX

(ANTV) - Sáng 28/8, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX). Bốn bị cáo trong vụ án bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và nhận hối lộ.

4 bị cáo trong vụ án này gồm: Trần Trung Chí Hiếu (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVTEX), Đỗ Văn Hồng (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp Dầu khí Kinh Bắc - PVC.KBC), Đào Ngọ Hoàng (nguyên Trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTEX), Vũ Phương Nam (nguyên Kế toán trưởng PVTEX) cùng bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Riêng bị cáo Trần Trung Chí Hiếu còn bị truy tố thêm tội “nhận hối lộ”. 

Theo cáo trạng, trong quá trình triển khai thực hiện Dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên PVTEX, Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy (nguyên Tổng Giám đốc PVTEX) đã quyết định lựa chọn, ký hợp đồng với nhà thầu không đủ năng lực, kinh nghiệm; tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công xây lắp trái với hồ sơ khi lập, phê duyệt, thiết kế cơ sở dự án và phê duyệt của UBND TP Hải Phòng. Trong việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng, Trần Trung Chí Hiếu, Vũ Đình Duy, Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam, Đỗ Văn Hồng đã có hành vi cố ý làm trái quy định về hợp đồng xây dựng dẫn đến hậu quả thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỷ đồng. 

Cáo trạng xác định, hành vi của các bị cáo còn để lại hệ lụy rất lớn đó là toàn bộ dự án dừng thi công, dở dang từ năm 2012, đến nay dự án đã xuống cấp nghiêm trọng, UBND TP Hải Phòng đã ban hành quyết định thu hồi đất của dự án, trên 92 tỷ đồng của Nhà nước đầu tư nhà ở chung cư cho công nhân khu công nghiệp bị sử dụng sai mục đích sang xây nhà liên kế, gây lãng phí nghiêm trọng.

Ngoài ra, khi PVTEX liên kết góp vốn thành lập PVTEX Kinh Bắc, Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu còn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn và sự lệ thuộc của Đỗ Văn Hồng buộc Đỗ Văn Hồng phải chi cho mỗi người 3 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát nhận định, trong số 4 bị cáo, bị cáo Trần Trung Chí Hiếu chịu trách nhiệm chính về hoạt động của PVTEX đã cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, quyết định lựa chọn nhà thầu thực hiện Dự án không đủ năng lực, kinh nghiệm, đồng ý thay đổi thiết kế đã được phê duyệt và để nhà thầu triển khai thi công khu nhà ở từ nhà chung cư thành nhà liên kế, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về tạm ứng trong hợp đồng xây dựng, phê duyệt và chỉ đạo cán bộ dưới quyền làm thủ tục tạm ứng 20 tỷ đồng cho PVC.KBC trái quy định, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 19 tỷ đồng.

Sau khi hành vi phạm tội bị phát hiện, Vũ Đình Duy đã bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ điều tra, xử lý sau. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 4 ngày.

Mâu thuẫn trong lúc nhậu dẫn đến gây án mạng, Cao Văn Vũ, trú TP Long Xuyên, tỉnh An Giang đã phải nhận mức án 18 năm tù giam. Bản án được tuyên vào sáng 28/8.

Theo cáo trạng, khoảng 12h ngày 05/02/2018, Bùi Thanh Quang, trú tại phường Mỹ Hòa cùng Cao Văn Vũ, Cao Văn Trường (em ruột Vũ) và một số người bạn nhậu tại nhà Võ Minh Sang tại phường Mỹ Hòa.

Trong lúc nhậu, giữa Quang và Trường xảy ra mâu thuẫn thì được mọi người can ngăn. Sợ bị Quang chặn đường đánh nên Vũ lấy một con dao trong nhà Sang giấu trong người.

Đến khoảng 15h cùng ngày, Sang lấy xe chở anh em Vũ về, khi đến khu vực cầu Ngã Ba thuộc khóm Tây Khánh 6, phường Mỹ Hòa thì bị Quang chặn đầu.

Lúc này, Trường xuống xe bỏ chạy, Quang đến dùng tay đánh Vũ, Vũ lấy dao đâm Quang một nhát trúng vùng ngực, tử vong trên đường đi cấp cứu. Sau đó Vũ bị bắt giữ và khởi tố ngày 07/02.

Kết thúc phiên tòa, ngoài bản án đã tuyên, HĐXX còn buộc bị cáo Vũ có trách nhiệm bồi thường số tiền trên 155 triệu đồng cho người đại diện hợp pháp của bị hại.

BT
Thăm dò khán giả