Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 15:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:31, Thứ 2, 18/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Oai

(ANTV) - Sau khi chấp hành xong hình phạt tù về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, đối tượng Nguyễn Văn Oai, sinh năm 1981, trú tại xóm 4, Quỳnh Vinh, TX Hoàng Mai, Nghệ An không chấp hành hình phạt quản chế tại địa phương, thậm chí còn có hành vi chống người thi hành công vụ. 

Với những hành vi sai trái này, sáng nay (18/9), Tòa án nhân dân thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Oai về các tội chống người thi hành công vụ và tội không chấp hành án theo quy định.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu được thẩm tra và kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xác định các hành vi của Nguyễn Văn Oai đã phạm vào tội “không chấp hành bản án” và “chống người thi hành công vụ”. Hội đồng tuyên phạt Nguyễn Văn Oai phải chấp hành án phạt của 2 tội là 5 năm tù, thời hạn tù tính từ ngày bị tạm giam là ngày 19/1/2017; Nguyễn Văn Oai còn phải chấp hành án phạt quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú trong 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù của bản án này.

Bộ GD-ĐT khẳng định có tình trạng lạm thu

Ngay sau khi nhận được phản ánh của dư luận về tình trạng lạm thu đầu năm học tại một số cơ sở giáo dục, Thanh tra Bộ Giáo dục và đào tạo đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra đột xuất tại Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tĩnh và Nghệ An. Ông Tống Duy Hiến - Phó Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và đào tạo, Trưởng đoàn kiểm tra,  khẳng định có phát hiện những khoản thu không đúng quy định.
 
Cụ thể, theo kết quả làm việc của các đoàn thanh tra, ngoài khoản thu bắt buộc và thu hộ (học phí và bảo hiểm y tế), các trường trong diện đoàn kiểm tra đến làm việc còn thu các khoản thỏa thuận như tiền học hai buổi trên ngày, tiền chăm sóc bán trú, tiền cơ sở vật chất phục vụ bán trú; tiền đồng phục, tiền tiếng Anh với giáo viên nước ngoài, tiền kỹ năng sống, tiền sổ liên lạc điện tử, Tiền dạy thêm học thêm, tiền sử dụng điều hòa…Trong số các khoản thu thỏa thuận, có nhiều khoản thu các trường này tổ chức thực hiện không đúng về quy trình theo quy định tại Điều 5 Thông tư 29/2012 ngày 10-9-2012 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Nhiều khoản thu được Ban đại diện cha mẹ học sinh đứng ra thu nhưng cũng theo định mức bình quân trái với quy định tại Thông tư 55/2011 ngày 22-11-2011 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành Điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh và Công văn số 6890  ngày 18-10-2010 hướng dẫn quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện cho các cơ sở giáo dục và đào tạo.Đặc biệt có địa phương Chủ tịch UBND xã phê duyệt mức thu và các khoản thu tự nguyện là không đúng quy định như Chủ tịch UBND xã Minh Tân huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng và Chủ tịch UBND phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh.

Cũng theo ông Tống Duy Hiến: sau khi có kết luận, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các nhà trường chấm dứt ngay khoản thu trái quy định, trả lại tiền cho phụ huynh, đồng thời ngừng các khoản thu tự nguyện nhưng chưa có sự đồng thuận của phụ huynh. Tuy nhiên, ông Hiến khẳng định: “Kết luận kiểm tra, thanh tra của Bộ sẽ đạt hiệu quả cao nếu các địa phương cùng vào cuộc và kiên quyết xử lý các vi phạm, trước hết là xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra lạm thu”./.

BT
Thăm dò khán giả