Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 12:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 2, 28/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử sơ thẩm Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm

(ANTV) - Sáng 28/1, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), 44 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Bắc Nam 79, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79, bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356, khoản 3- BLHS năm 2015. 

 

Cùng bị truy tố về tội danh này là ông Nguyễn Hữu Bách (56 tuổi, nguyên cán bộ) và ông Phan Hữu Tuấn (64 tuổi, nguyên Phó Tổng Cục trưởng - Bộ Công an). Liên quan đến hành vi phạm tội của Vũ “nhôm”, ông Bùi Văn Thành (60 tuổi), nguyên Cục trưởng và ông Trần Việt Tân (64 tuổi), nguyên Tổng cục trưởng - Bộ Công an bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 285, khoản 2- BLHS năm 1999.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, quá trình điều hành Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79, Vũ “nhôm” đã lợi dụng danh nghĩa của Bộ Công an để đề nghị các Bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn mét vuông ở các vị trí đắc địa tại hai thành phố lớn là TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh trái quy định của pháp luật như: không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác... nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận, làm suy giảm uy tín của lực lượng Công an.

Trong số các bị cáo, Vũ “nhôm” đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp bình phong, với sự giúp đỡ của ông Nguyễn Hữu Bách và ông Phan Hữu Tuấn thông qua các văn bản nghiệp vụ để được thuê, nhận chuyển nhượng các bất động sản không phải qua đấu giá, trái quy định của Nhà nước.

Sau khi thực hiện được việc thuê, mua hoặc chuyển nhượng các dự án nhà đất này, Vũ “nhôm” không dùng vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản mang tên cá nhân mình hoặc người thân trong gia đình hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, với tổng số tiền hơn 1.159 tỷ đồng.

Trước khi bị truy tố trong vụ án này, tháng 10-2018, Vũ “nhôm” bị TAND cấp cao tại Hà Nội xử phạt 8 năm tù về tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước. Tiếp đến tháng 12-2018, Vũ “nhôm” bị TAND TP Hồ Chí Minh xử phạt 17 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản./.

BT
Thăm dò khán giả