Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 20:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 2, 07/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử sơ thẩm 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Đồng Tâm

(ANTV) - Sáng nay 7/9, tại Hà Nội, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án “giết người” và “chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Đây là vụ án được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm do tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm 3 cán bộ Công an hy sinh.

 

Đúng 8h30 giờ sáng nay (7/9), 29 bị cáo trong vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội đã được dẫn giải tới trụ sở Tòa án Nhân dân Tp. Hà Nội theo lệnh triệu tập của Tòa án nhân dân TP. Hà Nội. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ thông tin cụ thể diễn biến phiên tòa.
 
Hội đồng xét xử gồm 5 người, do Thẩm phán Trương Việt Toàn, Phó Chánh Tòa Hình sự, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội làm chủ tọa. Tính đến thời điểm này có 33 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo trong vụ án. Trong đó, có 15 luật sư do bị cáo, gia đình bị cáo mời tham gia; 18 luật sư còn lại do Tòa án chỉ định bào chữa đối với những bị cáo thuộc diện phải có người bào chữa nhưng bị cáo không mời luật sư.
 
Việc chỉ định luật sư thực hiện theo quy định tại Điều 76 - Bộ luật Hình sự năm 2015 (về chỉ định người bào chữa), nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa, thể hiện tính nhân đạo của pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam. 29 bị cáo trong vụ án đều trú tại thôn Hoành và thôn Đồng Mít, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
 
Ngay khi vào phiên xét xử, Hội đồng xét xử đã tiến hành kiểm tra sự có mặt của những người tham gia phiên tòa theo triệu tập của Tòa án và kiểm tra căn cước của các đương sự, người tham gia tố tụng khác, cũng như phổ biến quyền, nghĩa vụ của đương sự và của người tham gia tố tụng khác.
 
Vụ án có 25 bị cáo bị truy tố và đưa ra xét xử về hành vi “Giết người” theo quy định tại Điều 123, khoản 1, điểm a, d, n, o (Bộ luật Hình sự năm 2015), gồm: Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Nguyễn Quốc Tiến, Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Uy, Lê Đình Quang, Bùi Thị Nối, Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Thị Lụa, Trần Thị La, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Văn Duệ, Lê Đình Quân, Bùi Văn Niên, Bùi Văn Tuấn, Trình Văn Hải, Nguyễn Xuân Điều, Mai Thị Phần, Đào Thị Kim, Lê Thị Loan và Nguyễn Văn Trung.
 
4 bị cáo còn khác lại bị Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về hành vi “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 330, khoản 2, điểm a (Bộ luật Hình sự năm 2015)gồm: Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Phượng
 
Theo nội dung truy tố, khi biết lực lượng Công an TP Hà Nội sẽ về xã Đồng Tâm, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong đó có Lê Đình Kình đã cùng nhiều đối tượng họp tại nhà và chuẩn bị hung khí vào các ngày 6, 7 và 8-1-2020 để chỉ đạo chống đối lực lượng chức năng.
 
Rạng sáng ngày 9/1/2020, khi lực lượng công an đến cổng làng thôn Hoành, xã Đồng Tâm để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch đã đề ra thì Bùi Văn Niên và Lê Đình Quân đánh kẻng báo động. Các đối tượng dùng lựu đạn, gạch đá, bom xăng, xăng và dao tấn công lực lượng công an, khiến 3 cán bộ công an hy sinh.
 
Trong vụ án này, cơ quan điều tra đã kết luận hành vi của đối tượng Lê Đình Kình cấu thành tội “Giết người”, tuy nhiên do đối tượng đã chết vào rạng sáng hôm xảy ra vụ án, nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý.
 
Dự kiến, phiên tòa sẽ được diễn ra trong khoảng 10 ngày.
 
Truyền hình Công an nhân dân ANTV tiếp tục cập nhật...
Thăm dò khán giả