Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 06:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 3, 30/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử phúc thẩm vụ Nhật Cường

(ANTV) - Ngày 29/11, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại  Công ty  Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (viết tắt là Công ty Nhật Cường).

 
Tại phiên tòa xét xử sáng 29/11, Hội đồng xét xử dành phần lớn thời gian cho việc làm thủ tục, kiểm tra căn cước đối với các bị cáo và công bố bản án sơ thẩm. Đáng chú ý, dù đã được Hội đồng xét xử triệu tập nhưng đại diện của Công ty Nhật Cường (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) vẫn không có mặt tại phiên tòa. 
 
Tại phiên tòa, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã có kháng nghị liên quan đến vấn đề này trong bản án sơ thẩm. VKS không buộc các bị cáo phạm tội Buôn lậu phải liên đới nộp lại khoản tiền 221 tỷ đồng thu lợi bất chính từ hành vi buôn lậu mà nghĩa vụ này thuộc về Công ty Nhật Cường. Ngoài ra, Nhật Cường cũng phải nộp gần 30 tỷ đồng do hành vi sai phạm về kế toán gây ra.
 
Về trách nhiệm hình sự, VKS chấp nhận đề nghị giảm cho bị cáo Nguyễn Bảo Trung (lao động tự do) 1 năm tù. Đối với các bị cáo còn lại, VKS bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 10 bị cáo còn lại. Trong vụ án này, bị can cầm đầu là Bùi Quang Huy hiện đang bỏ trốn. Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can.
 
Đề nghị mức án 36 bị cáo trong vụ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi
Sáng ngày 29/11, phiên tòa xét xử vụ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 36 bị cáo trong vụ án này về cùng tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.
 
Trong đó, hai Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC, nguyên Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cơ sở Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi Nguyễn Mạnh Hùng bị đề nghị từ 7 đến 8 năm tù, Lê Quang Hào từ 6 đến 7 năm tù. Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 24 tháng tù treo đến 10 năm tù. Đại diện Viện Kiểm sát nhấn mạnh, các bị cáo trong vụ án đã không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng, dẫn đến việc cho tổ chức thi công, nghiệm thu công trình xây dựng hoàn thành không đảm bảo chất lượng. Mặc dù các hạng mục công trình xây dựng không đảm bảo chất lượng nhưng chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã nghiệm thu, thanh toán hơn 811 tỷ đồng cho các đơn vị thi công dự án. Sau khi đại diện Viện Kiểm sát trình bày bản luận tội, các luật sư, các bị cáo đã tham gia tranh luận từng luận điểm buộc tội tại phiên tòa.
BT
Thăm dò khán giả