Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 21:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 3, 05/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ

(ANTV) - Sáng 5/3, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm vụ án lợi dụng mạng Internet để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn, rửa tiền và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

 

Thay mặt Hội đồng xét xử, Thẩm phán cao cấp, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Vinh Quang đã thông qua quyết định của Tòa án cấp cao tại Hà Nội về việc đưa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm đối với 36 trong tổng số 92 bị cáo có đơn kháng án xin giảm nhẹ hình phạt, hưởng án treo, phạt tiền hoặc cải tạo không giảm giữ, 82 bị cáo liên quan đến kháng nghị của Viện kiểm sát.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa không kháng cáo nên không tham gia phiên tòa lần này.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty CNC và bị cáo Phan Sào Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty VTC Online mặc dù không kháng án nhưng được triệu tập do liên quan đến kháng nghị của Viện kiểm sát. Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam và 20 bị cáo khác đã có đơn xin xét xử vắng mặt.

Theo quyết định kháng nghị gửi đến Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ cho rằng, Hội đồng xét xử áp dụng tình tiết phạm tội có tổ chức đối với nhóm bị cáo phạm tội tổ chức đánh bạc thuộc diện đại lý cấp 1 trở lên là bất lợi cho bị cáo.

Cơ quan công tố cho rằng, hành vi tổ chức ra hệ thống và vận hành trò chơi đánh bạc Rikvip/Tip.club là dấu hiệu pháp lý để định tội nên không thể coi là tình tiết tăng nặng. Ngoài ra, Viện kiểm sát cũng kháng nghị việc tòa sơ thẩm không coi tình tiết bị cáo tự nguyện nộp tiền thu lợi bất chính là tình tiết giảm nhẹ "tự nguyện khắc phục hậu quả". Cơ quan công tố đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận việc các bị cáo tự nguyện nộp lại từ 50% số tiền thu bất chính là tình tiết "tự nguyện khắc phục hậu quả" để đảm bảo sự phân hóa tội phạm trong vụ án đặc thù này. Nội dung kháng nghị cuối cùng liên quan việc tòa áp dụng tịch thu tiền sử dụng vào đánh bạc của con bạc.

Buổi sáng, sau phần kiểm tra lý lịch của các bị cáo, thay mặt Hội đồng xét xử, chủ tọa phiên tòa và đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố đã phổ biến các quyền và nghĩa vụ liên quan đến bị cáo cũng như quyền và nghĩa vụ liên quan đến luật sư, người bào chữa.  

BT
Thăm dò khán giả