Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 20:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:53, Thứ 2, 27/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử phúc thẩm vụ cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

(ANTV) - Sáng ngày 27/12, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của bị cáo Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương) và 3 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Bộ Công Thương, Tổng Công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Thành phố Hồ Chí Minh, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 2.700 tỷ đồng. 

Bốn bị cáo kháng cáo trong vụ án này gồm: Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ  trưởng Công Thương); Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương); Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh); Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh).
   
Tại phiên phúc thẩm diễn ra sáng nay, chỉ có 2 bị cáo Phan Chí Dũng và Lâm Nguyên Khôi có mặt tại phiên tòa.

Trong phần thủ tục, Hội đồng xét xử cho biết, trước khi phiên tòa diễn ra, Tòa phúc thẩm nhận được đơn xin hoãn phiên tòa của bị cáo Vũ Huy Hoàng do bị cáo đang mắc bệnh, phải điều trị ở bệnh viện Hữu Nghị. Bị cáo Lê Quang Minh cũng có đơn xin hoãn phiên tòa với lý do bị cách ly y tế. Sau khi thảo luận, Hội đồng phúc thẩm cho biết đã xem xét việc vắng mặt, có mặt của các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án; từ đó quyết định hoãn phiên tòa. Phiên phúc thẩm sẽ được mở lại trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên án phạt cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng 11 năm tù, Phan Chí Dũng 9 năm tù về cùng tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Bị cáo Lâm Nguyên Khôi bị phạt 4 năm 6 tháng tù, Lê Quang Minh 3 năm 6 tháng tù về cùng tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Ông Tất Thành Cang hầu tòa

Sáng ngày 27/12, TAND TP. HCM đưa ra xét xử vụ án sai phạm tại Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) liên quan đến ông Tất Thành Cang (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM) và 19 đồng phạm     

Theo cáo trạng, vì những động cơ, mục đích khác nhau, với vai trò chỉ đạo và quyết định của ông Tất Thành Cang, cùng hàng loạt hành vi sai phạm của các đồng phạm trong việc chuyển nhượng 9 triệu cổ phần cho đối tác chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần mà không thông qua đấu giá, không được thẩm định giá, là trái với quy định.

Hành vi trên của các bị cáo đã gây thất thoát cho SADECO 1.103 tỷ đồng (Nhà nước bị thất thoát số tiền hơn 669 tỷ đồng, trong đó riêng Thành ủy TP.HCM bị thất thoát hơn 184 tỷ đồng).

Ngoài ra, có 7 bị cáo còn có hành vi tham ô hơn 4,7 tỷ đồng qua việc chi tiền thù lao, quỹ khen thưởng.

 

BT
Thăm dò khán giả