Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 14:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 2, 27/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử ông Nguyễn Đức Chung cùng các đồng phạm

(ANTV) - Sáng nay, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 6 đồng phạm với cáo buộc giúp liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu trái quy định. Ông Nguyễn Đức Chung bị đưa ra xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo buộc, dù gói thầu số hóa năm 2016 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội làm chủ đầu tư và người có thẩm quyền đối với gói thầu là Giám đốc Sở, nhưng ông Nguyễn Đức Chung là Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu này trái quy định của pháp luật.

Sau khi dừng thầu, ông Chung yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố trong khi thành phố chưa hình thành cơ sở hệ thống dữ liệu dùng chung và cho Công ty Nhật Cường thí điểm số hóa để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu và trúng thầu.

Đồng thời, Công ty Minh Hoa (do vợ ông Chung làm Giám đốc) ký kết hợp đồng kinh tế với Công ty Nhật Cường (có cơ sở xác định là hợp đồng khống) để liên danh Nhật Cường - Đông Kinh hợp thức hóa hồ sơ năng lực để dự thầu và trúng thầu.

Đây là vụ án thứ 3 mà ông Chung phải hầu tòa. Trước đó, cựu Chủ tịch Hà Nội đã phải nhận 5 năm tù về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước và 8 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; tổng hợp hình phạt là 13 năm tù.

Xét xử ông Tất Thành Cang và đồng phạm

Sáng nay, Tòa án nhân dân TP.HCM đưa ra xét xử vụ án sai phạm tại Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) liên quan đến ông Tất Thành Cang, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM và 19 đồng phạm.

Theo cáo trạng, vì những động cơ, mục đích khác nhau, với vai trò chỉ đạo và quyết định của ông Tất Thành Cang, cùng hàng loạt hành vi sai phạm của các đồng phạm trong việc chuyển nhượng 9 triệu cổ phần cho đối tác chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần mà không thông qua đấu giá, không được thẩm định giá, là trái với quy định.

Hành vi trên của các bị cáo đã gây thất thoát cho SADECO 1.103 tỷ đồng, Nhà nước bị thất thoát số tiền hơn 669 tỷ đồng, trong đó riêng Thành ủy TP.HCM bị thất thoát hơn 184 tỷ đồng. Ngoài ra, có 7 bị cáo còn có hành vi tham ô hơn 4,7 tỷ đồng qua việc chi tiền thù lao, quỹ khen thưởng.

BT
Thăm dò khán giả