Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 09:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:00, Thứ 6, 06/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử 11 bị cáo lừa đảo 22 tỉ đồng

(ANTV) - Sáng nay (5/5), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 11 bị cáo trong vụ án làm giả giấy tờ nhà đất, để lừa bán, chiếm đoạt tài sản của các bị hại và một số ngân hàng. Các bị cáo trong vụ án đã dùng thủ đoạn sử dụng thông tin cá nhân của nhiều người trên mạng internet để làm giả sổ đỏ, làm giả giấy tờ cá nhân, đánh tráo sổ đỏ… lừa đảo chiếm đoạt hơn 22 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến tháng 1/2020, Vũ Quý Lãm, trú tỉnh Hải Dương và các đồng phạm trong vụ án đã bàn bạc, thống nhất cùng thực hiện việc chiếm đoạt tài sản bằng cách sử dụng thủ đoạn thông qua các trang web mua bán bất động sản. Lãm tìm hiểu thông tin người cần bán rồi liên lạc giả là người đi mua đất, yêu cầu chủ sở hữu chụp ảnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gửi cho Lãm để Lãm làm giả.

Quá trình tiếp cận với chủ đất, lợi dụng lúc sơ hở, Lãm đã đánh tráo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả lấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật. Sau đó, Lãm phân công đồng bọn làm giả giấy tờ tùy thân, giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu… của chủ đất hoặc giả danh là chủ đất ký Hợp đồng chuyển nhượng bán cho người khác để chiếm đoạt tiền.

Ngoài ra, Lãm còn nhận vay được tiền với lãi suất thấp tại ngân hàng bằng hình thức thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi làm giả giấy tờ tùy thân của chủ đất để đồng bọn giả danh ký Hợp đồng chuyển nhượng, cầm cố hoặc ủy quyền cho người khác hoặc chuyển nhượng cho Lãm để sử dụng tài sản đó mang thế chấp tại các ngân hàng rồi chiếm đoạt tiền. Sau khi phạm tội, Vũ Quý Lãm bỏ trốn.

Quá trình điều tra đã xác định tổng số tiền Vũ Quý Lãm và đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 22 tỷ đồng của 11 cá nhân và Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 2 ngày. 

Hải Phòng: Tạm giữ 2 đối tượng chống người thi hành công vụ

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hồng Bàng, Công an thành phố Hải Phòng vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Tuấn và Trần Hoàng Tiến về hành vi chống người thi hành công vụ.

Cụ thể vào 02 giờ ngày 02/5, Đội Cảnh sát giao thông số 3, Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt phối hợp cùng Công an phường Sở Dầu làm nhiệm vụ tại khu vực ngã tư Metro, Hồng Bàng, Hải Phòng thì phát hiện 02 xe máy có hành vi vi phạm luật giao thông. Khi đến gần tổ công tác thì xe máy do Trần Văn Tuấn rồ ga, bốc đầu nên bị ngã.

Lúc này, tổ công tác tiến đến, dựng xe của Trần Văn Tuấn lên và yêu cầu kiểm tra hành chính. Các đối tượng không chấp hành, mà còn chống trả, chửi bới tổ công tác. Trần Văn Tuấn và Trần Hoàng Tiến đã có hành vi túm cổ áo, đạp một đồng chí Cảnh sát giao thông ngã. Sau đó, lực lượng chức năng nhanh chóng khống chế các đối tượng đưa về trụ sở Công an làm việc. Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

BT
Thăm dò khán giả