Thứ tư, ngày 29/09/2021 - 09:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:27, Thứ 3, 12/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xem xét trách nhiệm những người nhờ can thiệp điểm thi

(ANTV) - Liên quan đến vụ án gian lận thi cử tại Hòa Bình, cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, đề nghị truy tố ba bị can về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

 

Ba người bị đề nghị truy tố gồm: Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình; Đỗ Mạnh Tuấn, nguyên Hiệu phó Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông huyện Lạc Thủy và Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình.

Theo kết luận điều tra, đầu tháng 5/2018, Nguyễn Quang Vinh chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn xử lý, can thiệp, nâng điểm thi trắc nghiệm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Hòa Bình. Đỗ Mạnh Tuấn sau đó gặp, trao đổi và bàn bạc với Nguyễn Khắc Tuấn để cùng thực hiện. Buổi tối các ngày từ 30/6 đến 3/7/2018, Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn sử dụng chìa khóa do Nguyễn Quang Vinh đưa, bóc niêm phong, mở khóa đột nhập vào phòng chấm trắc nghiệm để trực tiếp thực hiện việc chỉnh sửa đáp án trên bài thi của các thí sinh theo danh sách đã tập hợp sẵn.

Căn cứ kết quả điều tra, lời khai của bị can, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự Bộ Công an tiến hành giám định 210 bài thi trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp, nâng điểm. Kết luận giám định, xác định 140/210 bài thi của 56 thí sinh tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án, các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người làm ra. Kết quả chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định 140 bài thi này được can thiệp, nâng điểm từ 0,2 đến 9,25 điểm/ môn thi.

Hiện, cơ quan điều tra đang mở rộng điều tra vụ án, xem xét trách nhiệm những người nhờ Nguyễn Quang Vinh, Đỗ Mạnh Tuấn can thiệp; nâng điểm thi cho các thí sinh; trách nhiệm của thí sinh; trách nhiệm của thành viên Ban Chỉ đạo kỳ thi trung học phổ thông của tỉnh và các thành viên còn lại của Hội đồng thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Hòa Bình khi để xảy ra can thiệp, nâng điểm bài thi cho các thí sinh. Tuy nhiên, hiện chưa có căn cứ để xử lý trong cùng vụ án này.

Thanh Hóa: Khởi tố vụ đánh bạc hơn 1 tỷ đồng

Vụ đánh bạc được triệt phá vào rạng sáng ngày 28/2, thu giữ hơn 1 tỷ động và cả vũ khí nóng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa ra các quyết định khởi tố vụ án và khởi tố 20 bị can.

 

Cụ thể, khởi tố tội tổ chức đánh bạc đối với Bùi Ngọc Ánh, trú tại thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa và 3 nghi phạm khác; khởi tố 16 nghi phạm tội đánh bạc. Ngoài tra, 16 nghi phạm còn lại trong vụ án đang trong quá trình điều tra, xem xét hành vi phạm tội.

Chiều ngày 27/2, khoảng 50 cảnh sát thuộc lực lượng của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đã chia làm 6 tổ mật phục dưới chân một quả đồi ở xã Hà Long, huyện Hà Trung để triệt phá sới bạc trên.

Đến 0 giờ 30 ngày 28/2, các lực lượng đã đồng loạt ập vào sới bạc, bắt quả tang 36 đối tượng đang tổ chức đánh bạc và đánh bạc, thu giữ hơn 1 tỷ đồng, 1 khẩu súng tự chế đã lên đạn, 32 điện thoại và nhiều tài sản khác đều liên quan đến hoạt động đánh bạc.

BT
Thăm dò khán giả