Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 20:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:14, Thứ 3, 17/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xe hàng cồng kềnh – hiểm họa muôn nơi

(ANTV) - Xe máy, xe ba gác... cõng những khối hàng hóa quá khổ, che khuất tầm nhìn trở thành hiểm họa di động với người đi đường.

 
Hàng ngày những hình ảnh những phương tiện tham gia giao thông mà mang, chở những món hàng cồng kềnh xuất hiện rất nhiều trên tuyến phố. Thậm chí có những lần những khối hàng di chuyển trên xe mà không nhìn thấy người lái xe đâu. 
 
Đường đông thì vẫn cứ đông, những chú ngựa với khối hàng hóa trên lưngvẫn tung hoành ngang dọc mặc cho đường đi có thuận lợi hay không, mặc cho nguy hiểm sẽ đến như thế nào? Mỗi hiểm họa giao thông này di chuyển ra sao trên những tuyến đường nội đô.  
 
Ngày nay, trên những tuyến phố nội thành chúng ta bắt gặp ngày càng nhiều hình ảnh những chiếc xe chở hàng hóa có khối lượng, kích thước vượt mức quy định cho phép của Luật ATGT đường bộ. Điều này không chỉ cản trở trong việc lưu thông của các phương tiện đi trên đường mà nó còn tiềm ẩn nhiều mối đe dọa khó lường cho người tham gia giao thông.
 
Pháp luật quy định xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,30 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,50 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy là 2,0 mét.Xe thô sơ không được xếp hàng hóa vượt phía trước và phía sau quá 1/3 chiều dài thân xe; không được vượ quá 0,4m về mỗi bên bánh xe, không vượt phía trước và phía sau xe quá 1,0 mét.
 
Tấm tôn được chằng buộc tạm bợ trên xe kéo lưu thông ở phố Minh Khai. Mới đây, một bé trai 9 tuổi đạp xe đã đâm phải xích lô chở tôn ở phố Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội), miếng tôn cứa ngang cổ khiến bé tử vong.
 
Quy định là thế, nhưng còn đây là cách người tham gia giao thông chấp hành quy định này.Vẫn biết mỗi chuyến hàng đều vì miếng cơm manh áo, vìnhững thuận lợi để vận chuyển hàng hóa nhưng hãy xem những người khác cảm thấy như thế nào ?
 
Trong vòng 3 ngày,từ 23-25/9/2016trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra hai trường hợp tử vong do xe thô sơ, tự chế (trường hợp thứ nhất một bé trai đi xe đạp đâm vào xe chở tôn đang đỗ bên đường và trường hợp thứ 2 là một phụ nữ đang ngồi chờ xe ven đường bị tấm tôn trên xe cải tiến quệt vào cổ.
 
Đã đến lúc chúng ta không thể chần chừ, nương tay hơn nữa trong việc xử lí những vi phạm chở hàng cồng kềnh trên phố. Bởi sự tiếp diễn của hành động này sẽ không chỉ là nỗi ám ảnh của những người tham gia giao thông mà nó còn gây nguy hiểm đến tính mạng của những người trực tiếp điều khiển những chiếc xe chở hàng cồng kềnh trên phố.
Thăm dò khán giả