Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 09:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:31, Thứ 3, 05/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Xe đạp loa" phòng chống tội phạm ở Bình Hưng Hòa A

(ANTV) - Ra đời cách đây 2 năm, “Xe đạp loa phát thanh tuyên truyền phòng chống tội phạm” - mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của phường Bình Hưng Hoà A, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá đem lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao ý thức của người dân với công tác phòng chống tội phạm.

Xe đạp loa trên đường làm nhiệm vụ

Ông Võ Văn Huệ, Trưởng ban bảo vệ dân phố dân phòng, phường Bình Hưng Hòa A - một trong những người gắn bó với ban bảo vệ dân phố từ những ngày đầu thành lập - tự tin cho rằng: Từ ngày có mô hình này, Ban bảo vệ dân phố nhàn hẳn. Mỗi ngày 2 lần vào các giờ cao điểm, nhờ có tiếng loa tuyền truyền không chỉ người dân năm được chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, các quy định của địa phương mà ngay cả bọn tội phạm cũng vì thế mà ít lai vãng.

Còn ông Nguyễn Văn Thông, tổ trưởng tổ dân phố số 4, thành viên ban bảo vệ dân phố lại khẳng định: Từ ngày đảm nhận  việc tuyên truyền phòng chống tội phạm bằng xe đạp loa, không cần đọc báo, xem ti vi nhưng những chính sách, quy định mới nào của Đảng, địa phương ông cũng đều nắm rất rõ.

Là một trong những phường rộng, có số dân nhập cư lớn, chiếm tới 45% dân số trên địa bàn, phường Bình Hưng Hòa A cũng được đánh giá phức tạp nhất quận Bình Tân.

Trong đó, nghĩa trang Bình Hưng Hòa là địa điểm phức tạp, nơi  thường xuyên lui tới của các con nghiện, trộm cắp, cướp giật và nhiều tệ nạn khác.

Xe đạp loa len lỏi tận các hẻm nhỏ 
Phát loa tại ngõ hẻm..., 

Từ những đặc điểm này, đòi hỏi Công an phường phải tìm ra một mô hình mới, vừa có thể cập nhật thông tin nhanh, nhưng lại đảm bảo tính cơ động, gần gũi để từ đó dần nâng cao ý thức tự giác, tự quản và tự tố cáo của người dân.

Qua quá trình tìm hiểu và nghiên cứu các mô hình ở các địa phương có đặc điểm gần giống địa bàn, đầu năm 2014, Công an phường Bình Hưng Hòa A nhận thấy  chỉ có  mô hình Xe đạp loa Phát thanh tuyên truyền Phòng chống tội phạm  là phù hợp.

Sau khi được sự đồng ý của Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm các cấp, tháng 8/2014, nhờ sự đóng góp của các tổ chức xã hội, doanh nghiệp trên địa bàn và người dân nhiệt tình ủng hộ về kinh phí, 27 xe đạp loa ở 27 khu phố đã chính thức đi vào hoạt động dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ huy công an phường. 

Hàng tháng, trên cơ sở tập hợp các phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm, cảnh sát  khu vực theo dõi tổ chức cho lực lượng dân phòng , bảo vệ dân phố  mỗi ngày 2 lần vào các giờ cao điểm từ 7giờ đến 11giờ và từ 17giờ đến 19 giờ, thực hiện phát loa theo nội dung đã được phê duyệt tại các  điểm tập trung đông người, như: chợ, khu dân cư, các ngõ, hẻm.

Khi loa được bật lên, mọi người tại khu vực đều  có thể nghe rõ ràng tiếng tuyên truyền viên phát ra từ chiếc loa di động.

...nơi ngã tư 

Theo thống kê, sau 2 năm triển khai mô hình, số vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn đã hạn chế đến hơn 70%. Chỉ tính riêng năm 2015, Công an phường đã tiếp nhận gần 240 nguồn tin giá trị, lập hồ sơ quản lý 231 vụ việc ANTT, trong đó có 6 đối tượng truy nã đã bị bắt giữ từ nguồn tin tố giác của người dân.

Dù chỉ là những việc làm nhỏ, nhắc nhở bà con trong tổ dân phố bảo vệ tài sản, chủ động và phòng ngừa tội phạm…Nhưng với cách tuyên truyền tác động trực tiếp đến người dân, mô hình "Xe đạp loa phát thanh tuyền truyền phòng chống tội phạm”  đang thực sự phát huy hiệu quả, tạo nên phong trào rộng khắp trong đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, vì cuộc sống bình yên của mỗi gia đình và khu phố.

Minh Chi
Thăm dò khán giả