Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 05:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Chủ Nhật, 06/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xây dựng “Cung điện công chúa” – Chủ đầu tư làm ngơ pháp luật

(ANTV) -  Câu chuyện gần 60 căn nhà ở Điền Viên Thôn được xây dựng trái phép tại xã Yên Bài, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội là một khu nghỉ dưỡng được xây dựng trên đất nông nghiệp. Vụ việc đó đến nay chưa giải quyết xong thì tại địa phương này lại  tiếp tục mọc lên một quần thể được gọi là "Cung điện công chúa".

 Và dĩ nhiên, nó cũng là công trình được xây dựng trái phép. Điều đáng nói, là một công trình mang đậm màu sắc mê tín dị đoan. 

Một quần thể công trình đồ sộ được xây dựng trên diện tích rộng lớn 9000m2. Theo tìm hiểu thì công trình này là của ông Lê Viết Long và nó được khởi công xây dựng từ tháng 9 năm 2017. Trước đó, ông Lê Viết Long, chủ công trình có gửi Thông báo Khởi công xây dựng đến UBND xã Yên Bài nhưng không được địa phương này chấp thuận. Tuy nhiên, công trình vẫn được tiến hành xây dựng và đến nay, các hạng mục gần như sắp sửa hoàn thành để sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Đại diện UBND huyện Ba Vì cho biết, ông Long đã tự động chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở. Đồng thời có hành vi xây dựng công trình kiên cố trên đất giao khoán của Công ty cổ phần Việt Mông. Khu vực này đã được quy hoạch để trồng chè sinh thái, không được xây dựng công trình kiên cố.

Trong bản cam kết ngày 12/9, ông Long ghi rõ chỉ xây nhà ở và nhà thờ tổ tiên. Tuy nhiên, thực tế lại là một câu chuyện khác. Trò chuyện với một thanh niên tự xưng là người trông coi công trình và đi theo Bà người mà thanh niên này gọi là Bà Chúa Năm Thượng Thiên thì có thể thấy rõ mục đích xây dựng công trình này của ông Lê Viết Long.

Ngày 4/4/2018, UBND xã Yên Bài đã ra thông báo yêu cầu Ông Lê Viết Long phải tự tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm này từ ngày ra thông báo đến hết này 4/5/2018. Tuy nhiên, thời điểm chúng tôi ghi hình tại công trình này là ngày 4/5, mọi thứ đâu vẫn ở đấy. Câu chuyện đang cho thấy, dường như ông Lê Viết Long tự cho mình quyền được vượt qua Luật pháp. Bên cạnh đó, cũng cho thấy sự vào cuộc hời hợt của của chính quyền địa phương sở tại. Liệu có thế lực nào hay khó khăn nào lớn hơn trách nhiệm của những người đứng đầu địa phương nơi đây.

Câu chuyện xây dựng trái phép tại xã Yên Bài, huyện Ba Vì lần này thêm một lần nữa cho thấy sự quản lý lỏng lẻo, thiếu tinh thần bám sát địa bàn của chính quyền địa phương. Dư luận đặt ra câu hỏi, vì sao một công trình lớn, được xây dựng chỉ cách UBND xã không xa nhưng Chính quyền địa phương lại không hay biết? Để đến khi công trình gần hoàn thiện mới tá hỏa yêu cầu phá dỡ công trình.

Còn nữa...

 

 

BT
Thăm dò khán giả