Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 22:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 7, 06/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xã biển điêu đứng vì chạy hụi, trốn nợ

(ANTV) - Chạy hụi, chạy nợ và đa số nạn nhân của các vụ việc là hàng xóm và người nhà của các chủ hụi là chuyện không có gì mới mẻ. Nhưng năm nào tình trạng này cũng diễn ra, báo động về tình trạng quản lý việc chơi hụi, vay nợ chưa được quản lý chặt chẽ. 

Gần hai tháng trở lại đây, công việc buôn bán và đi biển của nhiều người dân xã Tam Quang, huyện Núi Thành và tình hình an ninh trật tự tại địa phương này bị xáo trộn lại vì nhiều đối tượng chuyên chạy nợ, chạy hụi, ôm tiền của người dân rời khỏi nơi cư trú.

Bà Dương Thị Kim Tùng thôn An Hải Tây huyện Núi Thành là người bị vợ chồng bà Đỗ Thị Phúc và ông Huỳnh Tấn Hùng, trú thôn An Hải Tây, xã Tam Quang, huyện Núi Thành tỉnh Quảng Nam trốn nợ 405 triệu đồng. Mỗi ngày, bà Tùng cùng các người dân khác trong xã đến nhà bà Phúc để đòi nợ nhưng cánh cổng nhà bà Phúc đã đóng kín từ một tháng trước.

Và thương tâm khi trong số hàng trăm người góp hụi và bị bà Phúc vay nợ rồi chạy hụi, chạy nợ còn có những người đã ngoài 70, bị bệnh tật, thậm chí cả người khuyết tật. Tất cả đều bị bà Phúc lừa gạt bởi chiêu trò lãi suất cao khi góp hụi.

Ngoài tổ chức chơi hụi, bà Phúc có dùng các thủ đoạn để vay trả lãi suất cao của các hộ dân địa phương với số tiền gần 2 tỷ đồng. Và không riêng gì bà Phúc, bằng những lời ngon ngọt hứa hẹn sẽ trả lãi suất cao 2 - 6%/tháng vợ chồng bà Đỗ Thị Năng - ông Võ Văn Lâm (thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang) cũng đã khiến hàng chục hộ dân bị mất trắng gần 5 tỷ đồng. Trong đó, điều đau đớn nhất là hầu hết các nạn nhân đều là bà con họ hàng và hàng xóm của vợ chồng bà Năng.

Theo Công an huyện Núi Thành, đơn vị đã tiếp nhận vụ việc và tiếp tục điều tra làm rõ các vụ vỡ hụi, trốn nợ tại xã Tam Quang. Cơ quan công an cũng khuyến cáo người dân là nạn nhân của các vụ chạy hụi, bị vay tiền không trả nên hết sức bình tĩnh, phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ những vụ việc. Mong rằng qua những vụ việc vừa xảy ra tại Tam Quang, bà con nhân dân cần hết sức cảnh giác, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

BT
Thăm dò khán giả