Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 15:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:57, Chủ Nhật, 17/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vừa đưa tay lên chỉ đường bị kẻ cướp giật mất điện thoại

(ANTV) - Mặc dù phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cướp giật không mới và được cảnh báo nhiều lần, thế nhưng, trên thực tế vẫn còn không ít người trở thành nạn nhân bởi sự chủ quan, sở hở của chính bản thân. Nhất là phụ nữ khi đi đường thường mang theo túi xách và đeo trên người quá nhiều tài sản có giá trị.

 

Với tâm lý chủ quan khi cho rằng trên địa bàn lưu trú chưa bao giờ xảy ra các vụ cướp giật, chị Cao Thị Vân (trú xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) mang trên người rất nhiều nữ trang có giá trị và đã lọt vào tầm ngắm của các đối tượng cướp giật. Và mục đích mà bọn chúng hướng đến chính là chiếc túi xách của chị đang treo trên xe. Khi đến đoạn đường vắng, giả vờ là khách đi đường, đối tượng lân la đến nhờ chị Vân chỉ đường và bất ngờ dùng vũ lực, đe dọa, chiếm đoạt tài sản.

Chị Cao Thị Vân, bị hại cho biết: "Không mất thì thôi chứ đã mất rồi phải rút kinh nghiệm chứ. Mình nghĩ hồi nào đến giờ ở đây đâu có chuyện đó xảy ra đâu, ai cũng bất ngờ cả, trong xóm người ta nói ở đây chưa bao giờ xảy ra. Với lúc đó, cũng không có chìa khóa để đuổi theo vì nó đã giật rồi."

Chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ sau, vào khoảng 17h ngày 4/10/2019, cũng với thủ đoạn như trên, đối tượng đã tiếp tục thực hiện hành vi cướp giật tài sản của chị Bùi Thị Bích Luận cùng trú tại thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định khi chị Luận đang trên đường về nhà.

Chị Bùi Thị Bích Luận, bị hại cho biết: "Nó cứ hỏi, hỏi miết trong khi chị mới chỉ đường. Xong chị đưa tay lên chỉ đường, mới vừa đưa tay lên thì nó giật điện thoại bỏ chạy, thì cũng để nó chạy chứ biết nói gì."

Cùng một ngày, trên địa bàn thị xã An Nhơn liên tục xảy ra 02 vụ cướp giật vô cùng manh động. Sau khi thu thập thông tin, nhận dạng đối tượng từ lời khai của người bị hại, Cơ quan Cảnh sát điều tra thị xã An Nhơn đã cử các trinh sát dày dặn kinh nghiệm chia làm nhiều hướng, tiến hành truy nóng đối tượng để kịp thời ngăn chặn hành vi gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân. Đến khoảng 22 giờ tối cùng ngày, đối tượng Trần Văn Sĩ (24 tuổi, trú xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã sa lưới và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Đối tượng Trần Văn Sĩ khai nhận: "Cũng vì thua cờ bạc, thiếu tiền tiêu xài nên đi đường mới nảy sinh ý định cướp tài sản. Thấy cô kia đi đường mà sơ hở quá nên đã thực hiện hành vi cướp tài sản."

Đại tá Nguyễn Thiết Hùng, Trưởng Công an thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết: "Đối tượng là thanh niên trai trẻ, trong khi người bị hại là phụ nữ đi xe mô tô. Có thể nói, việc đang tham gia giao thông mà thực hiện hành vi cướp giật thì có thể gây nguy hại cho người bị hại, mặc dù tài sản thiệt hại không lớn nhưng hành vi thì thật sự manh động. Qua đó, chúng tôi cũng tuyên truyền trong nhân dân là hết sức cảnh giác trong đi đường thì chú ý vấn đề tài sản, đeo túi xách, nữ trang, nghe điện thoại tại các tuyến đường vắng người thì nên cảnh giác."

Ngoài thực hiện hai vụ cướp nói trên, Trần Văn Sĩ khai nhận đã thực hiện một số vụ khác trên địa bàn các huyện lân cận. Với tinh thần chủ động, mưu trí, chỉ chưa đầy 4 giờ đồng hồ, Công an thị xã An Nhơn đã thu hồi toàn bộ tài sản trả lại cho người bị hại. Đó không chỉ thể hiện tinh thần kiên quyết đấu tranh loại bỏ tội phạm của lực lượng CAND mà còn góp phần củng cố thêm niềm tin yêu trong lòng người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả