Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 11:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:05, Thứ 3, 06/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ nổ xe khách tại Lào: Tài xế lĩnh án 5 năm tù

(ANTV) - Liên quan đến vụ nổ xe khách tại Lào xảy ra vào 2/6/2016, khiến 8 người trên xe tử vong tại chỗ và 3 người khác bị thương, đều là người Việt Nam. Vừa qua, TAND tỉnh Khăm Muộn (nước CHDCND Lào) mở phiên tòa xét xử tài xế Nguyễn Đức Tú (trú tại tỉnh Nghệ An). 

Tài xế Tú bị truy tố ra trước pháp luật các tội danh “Sản xuất, mua bán pháo hoa nổ”; “Làm chết nhiều người” và “Phá rừng với số lượng lớn” .

Như đã thông tin, vào khoảng 4h30 ngày 2/6/2016, tài xế Đức điều khiển xe ô tô khách (của nhà xe Khánh Đơn) đang trên hành trình từ tỉnh Thà Khẹt (Lào) về huyện Diễn Châu (Nghệ An). Khi đi đến địa phận huyện Bualapha, tỉnh Khăm Muộn (Lào) thì xe bất ngờ phát nổ.

Vụ nổ khiến 8 người trên xe tử vong tại chỗ, 3 người khác bị thương. Tất cả các nạn nhân đều là người Việt Nam làm việc ở Lào, đang trên đường về quê.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng tỉnh Khăm Muộn phát hiện nhiều xác pháo và gỗ. Ngay sau đó tài xế Nguyễn Đức Tú bị bắt giữ để phục vụ điều tra.

Quá trình điều tra xác định, vào thời điểm chiếc xe phát nổ, trên xe có chứa 3 bao pháo hoa (6.000 quả) cùng 6.66m3 gỗ đinh hương dạng con tiện, 23 thanh xà gồ (2,19m3) cùng 510 thanh gỗ trắc (253kg).  Tài xế Tú khai nhận, toàn bộ pháo hoa và gỗ này được mua từ nhiều người dân Lào, nhằm vận chuyển về Việt Nam bán kiếm lời.

Sau khi xem xét đầy đủ các tình tiết liên quan, Tòa án tỉnh Khăm Muộn tuyên phạt Nguyễn Đức Tú 2 năm tù giam về tội “Sản xuất mua bán pháo hoa nổ”; 2 năm tù về tội “Làm chết nhiều người” và 1 năm tù về “Phá rừng với số lượng lớn”. Tổng hình phạt cho cả 3 tội danh này là 5 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, tài xế Tú phải bồi thường cho 8 hành khách tử vong mỗi người 35 triệu kíp (tương đương 94 triệu đồng); mỗi người bị thương 5 triệu kíp (tương đương 12 triệu đồng)./.

Đấu tranh quyết liệt với cát tặc

Thời gian qua, tình trạng khai thác cát sông trái phép trên địa bàn tỉnh diễn biến khá phức tạp. Chỉ tính riêng trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017 cơ quan chức năng đã phát hiện xử phạt trên 1.300 trường hợp khai thác cát trái phép, với số tiền lên đến 13,8 tỷ đồng.

Nguyên nhân do nhu cầu sử dụng cát trong xây dựng, san lấp mặt bằng hiện nay là rất lớn, trong khi đó nguồn cát sông của tỉnh ngày càng khan hiếm và cạn kiệt, nên vì lợi nhuận trước mắt các đối tượng bơm hút cát trái phép đã dùng đủ mọi thủ đoạn để bơm, hút cát trộm. Trước tình trạng trên, công an tỉnh Bến Tre đã triển khai phương án đấu tranh ngăn chặn nạn cát tặc trên địa bàn.

Qua công tác tuần tra, kiểm tra lực lượng công an các cấp trong tỉnh phối hợp các ngành liên quan đã phát hiện xử phạt 164 phương tiện vi phạm với số tiền  gần 1,6 tỷ đồng; đã khởi tố một đối tượng khai thác các trái phép có hành vi chống người thi hành công vụ. Qua làm việc, các đối tượng đều nhận thức được hành vi bơm hút cát trái phép là vi phạm pháp luật, nhưng vì lợi nhuận nên họ vẫn vi phạm.

Có thể nói, qua hơn hai tháng mở cao điểm, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trong đó nòng cốt là lực lượng công an đã tạo được tính răng đe mạnh mẽ đối với các đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép, nạn bơm hút trộm cát tại các tuyến sông trên địa bàn tỉnh đã được đẩy lùi; một số điểm phức tạp về khai thác cát trái phép trước đây nay đã không còn.

Tình trạng khai thác cát trái phép hiện nay đã được đẩy lùi, nhưng do nhu cầu sử dụng cát san lắp mặt bằng, xây dựng nhà ở vẫn còn lớn, trong khi trên địa bàn tỉnh chỉ còn 3 mỏ cát được cấp phép khai thác nên đẩy giá cát sông lên cao, các đối tượng cát tặc sẽ không dễ từ bỏ nguồn lợi này, vì vậy để tiếp tục đấu tranh có hiệu quả với hành vi khai thác cát trái phép đòi hỏi các cơ quan chức năng có những giải pháp căn cơ và mang tính lâu dài.

Do đó bên cạnh nỗ lực của ngành công an thì cần phải có sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể, cấp ủy chính quyền các địa phương cùng tham đấu tranh với loại tội phạm này./.

 

BT
Thăm dò khán giả