Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 22:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 2, 25/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ Hà Văn Thắm và các đồng phạm: Các bị cáo nói lời sau cùng

(ANTV) - Ngày 24/9, phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và các đồng phạm tiếp tục với phần đối đáp giữa đại diện Viện kiểm sát và luật sư. Sau đó, các bị cáo đã được Hội đồng xét xử cho phép nói lời sau cùng, trước khi phiên tòa chuyển sang phần nghị án.

Phân tích về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, đại diện Viện kiểm sát bảo lưu quan điểm các bị cáo đã vi phạm Điều 165 qua việc chi lãi ngoài. Số tiền này được lấy từ các tài khoản phục vụ cho ngân hàng và được chi vào hoàn ứng không có chứng từ hợp lệ, rút tiền chi cho các cá nhân không có hóa đơn chứng từ, không có khả năng thu hồi, vi phạm các quy định của Nhà nước, trong đó có Thông tư 02 năm 2011 của Ngân hàng Nhà nước.

Đại diện Viện kiểm sát cũng khẳng định quá trình điều tra, xác định hành vi vi phạm của các bị cáo, việc đánh giá các chứng cứ dựa trên quy định của pháp luật và tư duy logic dựa trên mối quan hệ biện chứng, trong đó kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ là một trong các chứng cứ.

Theo công tố viên Đào Thịnh Cường (Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội), trong giai đoạn 2 của vụ án, cơ quan cảnh sát điều tra sẽ làm rõ ai chiếm đoạt, chiếm đoạt như thế nào, nguồn tiền gửi này có phải là vốn nhàn rỗi hay không, là ngắn hạn hay dài hạn.

Về việc các luật sư yêu cầu trả hồ sơ để nhập vào một số vụ án liên quan khác, đồng thời lo ngại rằng nếu tách các vụ án mới được khởi tố sau này ra sẽ ảnh hưởng đến trách nhiệm hình sự và dân sự của các bị cáo. Viện kiểm sát khẳng định, quá trình điều tra mở rộng vụ án, nếu xác định được hành vi phạm tội của các bị can khác thì sẽ là thêm đồng phạm với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn chứ không ảnh hưởng đến việc kết tội đối với bị cáo này.

Kết thúc phần tranh tụng, các bị cáo đã nói lời sau cùng trước Tòa và đều đánh giá đây là phiên tòa xét xử dân chủ, khách quan, tạo điều kiện cho các bị cáo, các luật sư được trình bày đầy đủ quan điểm cá nhân của mình. Các bị cáo đều thể hiện sự ăn năn hối cải, mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt. Dự kiến sáng 29/9, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án.

Bắt đối tượng truy nã sau hơn 1 tháng lẩn trốn

Tối ngày 23/9, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh An Giang đã di lý đối tượng Nguyễn Bảo Sinh, sinh năm 1993, trú tại huyện Phú Tân, tỉnh An Giang từ thành phố Hồ Chí Minh về tới địa phương và bàn giao đối tượng Sinh cho Công an huyện Phú Tân để tiếp tục điều tra xử lý.

Theo hồ sợ vụ án, khoảng 2 giờ sáng ngày 29/7, sau khi nhậu song, Nguyễn Bảo Sinh cùng với Lê Quang Phú, Nguyễn Văn Ngoan, và Đặng Tấn Bình, cùng trú tại huyện Phú Tân rủ nhau đi trộm cắp tài sản bán lấy tiền tiêu xài. Khi đến khu vực ấp Hưng Thạnh, xã Phú Hưng, huyện Phú Tân,  lợi dụng đêm tối, các đối tượng đã phân công nhau canh đường và đột nhập vào nhà bà Nguyễn Thị Đẹp, trộm cắp nhiều tài sản có giá trị.

Sau đó, Phú và Ngoan đã bị lực lượng Công an huyện Phú Tân bắt giữ, còn Sinh và Bình bỏ trốn khỏi địa phương. Đến ngày 23/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Phú Tân ra Quyết định truy nã đối với Sinh về tội "Trộm cắp tài sản".

Sau khoảng một tháng lẩn trốn, đến 20 giờ ngày 22/9, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh An Giang đã bắt giữ được Sinh khi y đang lẩn trốn tại phường An Lạc A, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Hiện, Công an huyện Phú Tân đã ra Quyết định truy nã đối với Bình cùng về tội "Trộm cắp tài sản".

BT
Thăm dò khán giả