Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 17:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 7, 19/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ gian lận điểm thi Sơn La: Trả hồ sơ để điều tra đưa, nhận hối lộ

(ANTV) - Sáng 18/10, phiên xét xử vụ án gian lận điểm tại Sơn La bước sang ngày làm việc thứ tư. Sau phần xét hỏi của HĐXX đối với các bị cáo về hành vi mở, đóng cửa niêm phong phòng thi trắc nghiệm, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã đề nghị HĐXX ra quyết định trả lại hồ sơ vụ án để điều tra tiếp.

 

Đại diện viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La nêu quan điểm, trong quá trình diễn biến tại phiên tòa, phần xét hỏi có phát sinh một số tình tiết mới, có dấu hiệu của tội đưa và nhận hối lộ. Tình tiết này tại phiên tòa không giải quyết được, nên đề nghị HĐXX áp dụng điểm C, khoản 6, điều 226 Bộ luật tố tụng hình sự ra quyết định trả lại hồ sơ vụ án để điều tra tiếp.

Theo đó, do thiếu chứng cứ để chứng minh một số vấn đề không thể làm rõ tại phiên tòa; có căn cứ cho rằng có người khác, đồng phạm khác tham gia vào hành vi nâng điểm nhưng chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

  Cùng với đó, quyết định cũng yêu cầu làm rõ động cơ, mục đích của các bị cáo để thực hiện việc nâng điểm cho 44 thí sinh. Từ đó xem xét, khởi tố hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ; làm rõ nguồn gốc, hành vi đưa nhận tiền của các bị cáo.

  Trước quan điểm của VKS, HĐXX đã hỏi ý kiến của các Luật sư tham gia bào chữa, các luật sư đều đồng quan điểm đồng ý với Viện kiểm sát vì việc này hoàn toàn phù hợp với diễn biến tại phiên tòa. Vì vậy, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra tiếp nhằm làm rõ hành vi đưa, nhận và môi giới hối lộ.

 

Truy tố đối tượng giả danh cán bộ ngân hàng lừa đảo

Đối tượng Lê Phước Hoài Tưởng, vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An đề nghị truy tố.

Qua giới thiệu, Tưởng quen một người phụ nữ ở thị xã Kiến Tường và tự xưng là cộng tác viên Ngân hàng nên người phụ nữ này nhờ làm thủ tục vay vốn. Sau khi nhận hồ sơ, Tưởng không làm thủ tục vay vốn Ngân hàng mà liên tục kêu đưa tiền nhiều lần, để quan hệ giao tiếp làm hồ sơ cho nhanh. Mỗi lần đưa từ 5 triệu đồng đến 25 triệu  đồng. Đến tháng 10/2018, Tưởng đã nhận tổng cộng 220 triệu đồng từ người phụ nữ này. Tuy nhiên, Tưởng không vay được tiền và trốn tránh, chỉ trả 28 triệu đồng nên người phụ nữ này đã làm đơn tố cáo đối tượng Tưởng đến cơ quan Công an.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thị xã Kiến Tường ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can tên Tưởng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

BT
Thăm dò khán giả