Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 13:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 4, 29/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi: Viện kiểm sát đề nghị bác toàn bộ kháng cáo

(ANTV) - Sau 2 ngày Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà hình sự phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của 19 bị cáo và các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, chiều 28/6, đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên toà đã trình bày quan điểm giải quyết vụ án này. 

Đáng chú ý, đại diện Viện kiểm sát đề nghị bác toàn bộ các kháng cáo của 19 bị cáo và các bị đơn dân sự. Trong vụ án này, có 19 bị cáo có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt hoặc xin hưởng án treo và kháng cáo đề nghị hủy bỏ lệnh kê biên tài sản. Theo đó, các bị cáo mong cấp phúc thẩm xem xét, đánh giá những tình tiết liên quan đến hoàn cảnh gia đình, tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả.

Theo nhận định của đại diện Viện kiểm sát, trong quá trình tố tụng, 19 bị cáo có đơn kháng cáo thừa nhận hành vi phạm tội, thể hiện thái độ ăn năn, hối cải, các bị cáo có nhân thân tốt, lần đầu phạm tội và được cơ quan tố tụng xác định không có tư lợi cá nhân. Tuy nhiên, hành vi của các bị cáo đã không tuân thủ quy định, quy trình, tiêu chuẩn chất lượng... dẫn đến hậu quả của vụ án là rất nghiêm trọng khi gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 811 tỷ đồng.

Ngoài ra, các bị đơn trong vụ án là các công ty, nhà thầu cũng chưa nộp thêm khoản tiền nào để liên đới bồi thường thiệt hại cùng các bị cáo. Do đó, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt hoặc cho hưởng án treo đối với các bị cáo.

Đối với kháng cáo của các bị đơn dân sự trong vụ án là các tổng công ty, nhà thầu xây dựng, sau khi phân tích, đánh giá tính chất, mức độ và nguyên nhân xảy ra vụ án này, đại diện Viện kiểm sát cũng đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của họ vì nhận thấy không có căn cứ chấp nhận kháng cáo. Phiên toà sẽ tiếp tục vào sáng 29/6.

Hà Nội: Xét xử vụ sập giàn giáo làm 4 người chết

Sau 3 ngày Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng mở phiên tòa xét xử 3 bị cáo trong vụ án sập giàn giáo làm 4 người chết tại công trình 16A Nguyễn Công Trứ, Hà Nội, chiều 28/6, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 3 bị cáo về tội Vi phạm quy định về an toàn lao động.

Đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án đối với các bị cáo: Nguyễn Nhật Lộc từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù, Đường Văn Kiểm từ 6 năm 6 tháng đến 7 năm tù và Phạm Văn Chiến từ 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù về cùng tội Vi phạm quy định về an toàn lao động. Bản luận tội nêu rõ, hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm các quy định của Nhà nước về bảo đảm an toàn lao động đã dẫn đến hậu quả thiệt hại về tính mạng cho người lao động.

Theo cáo trạng, khoảng 20h ngày 30/7/2020, tại công trình xây dựng số 16A Nguyễn Công Trứ, Hà Nội, xảy ra vụ tai nạn lao động, làm 3 công nhân bị tử vong tại chỗ, 1 công nhân được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện và tử vong sau đó.

Qua điều tra đã xác định, 3 bị cáo: Nguyễn Nhật Lộc, Đường Văn Kiểm và Phạm Văn Chiến có hành vi vi phạm quy định về an toàn lao động nên đã gây ra vụ tai nạn lao động làm 4 người tử vong.

 

Thăm dò khán giả