Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 06:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 5, 24/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vỡ mộng xuất cảnh lao động trái phép

(ANTV) -Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền vận động, tuy nhiên trên một số địa bàn của tỉnh Yên Bái vẫn có những trường hợp người dân vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Ở nơi xứ người, những lao động này không được luật pháp sở tại bảo hộ, bị chủ quỵt tiền công, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, sống chui lủi, trốn tránh, và nhiều người trong số họ đã phải trả giá rất đắt, thậm chí bằng cả tính mạng mình.

 

Chỉ vì tin rằng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê sẽ có thu nhập cao, Hà Văn Yên và em trai là Hà Văn Ành, sinh năm 1988, cùng trú tại thôn Khe Hao, xã Phong Dụ Hạ, huyện Văn Yên, rủ nhau xuất cảnh trái phép, tuy nhiên mới sang được 1 thời gian ngắn thì Hà Văn Ành bị tử vong do tai nạn giao thông.
 
Hà Văn Yên đã trở về Việt Nam và báo cáo sự việc lên chính quyền địa phương và đề nghị được cơ quan có chức năng giúp đỡ hoàn thiện các giấy tờ liên quan theo yêu cầu của phía Trung Quốc để đưa thi thể Hà Văn Yên về quê nhà để an táng.
 
Gia đình chị Mai Thị Hoàng, trú xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên có người con trai tên là Lò Văn Chiến, sinh năm 1997 nghe theo bạn bè trốn sang Trung Quốc để làm thuê, khi vừa sang bên kia biên giới chưa được 1 tuần thì Lò Văn Chiến bị tai nạn giao thông dẫn đến tử vong.
 
Do xuất cảnh trái phép nên việc đưa thi thể Lò Văn Chiến về quê nhà rất khó khăn và phức tạp, gia đình chị đã được chính quyền địa phương và cơ quan chức năng giúp đỡ tạo điều kiện hoàn thiện mọi thủ tục pháp lý để có thể đưa tro cốt của Chiến về quê nhà.
 
Chị Mai Thị Hoàng, cho biết, em nó trốn nhà đi xuất cảnh trái phép, không may bị chết ở bên Trung Quốc để lại nỗi đau thương mất mát lớn cho gia đình tôi. Chính quyền địa phương đã tạo điều  kiện giúp đỡ gia đình để đưa em nó về nhà an táng. Tôi mong muốn mọi người đừng nên xuất cảnh trái phép lao động, sang bên đó sẽ không được bảo hộ, cuộc sống rất vất vả khó khăn, gặp rất nhiều rủi ro.
 
Xuất cảnh lao động trái phép từ lâu đã và đang diễn ra ở các tỉnh miền núi, trong đó có địa bàn tỉnh Yên Bái, bởi vì không có việc làm hoặc thu nhập thấp, nhiều người dân đã tự ý vượt biên trái phép nhằm tìm kiếm việc làm với hi vọng đổi đời. 
 
Thượng tá Lý Tiến Máy, Phó trưởng Công an huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết, để khắc phục tình trạng trên, Công an huyện Văn yên tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho bà con dân tộc thiểu số. Mặt khác tạo công ăn việc làm tại địa phương cho người dân.
 
Theo thống kê của lực lượng chức năng, 9 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã phát hiện 121 vụ, 156 trường hợp xuất cảnh trái phép đi nước ngoài, trong đó có 54 trường hợp bị bắt và trao trả về Việt Nam. Có nhiều người bị bắt, bị tù giam, thậm chí nhiều người còn phải trả giá bằng cả mạng sống của mình.  
 
Đi làm, kiếm tiền là nhu cầu hết sức chính đáng của mỗi người dân, nhất là ở vùng cao, nơi cuộc sống còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, việc người dân xuất nhập cảnh trái phép là vi phạm pháp luật, tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Do đó, người dân cần thực hiện đúng các quy định về xuất, nhập cảnh khi ra nước ngoài làm thuê, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.
Thăm dò khán giả