Thứ bảy, ngày 02/07/2022 - 00:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:53, Thứ 5, 19/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vỡ mộng việc nhẹ lương cao

(ANTV) - Lợi dụng dịch COVID-19 khiến nhiều người bị giảm thu nhập, các nhóm gắn mác kiếm tiền online mạo danh tên tuổi các nhãn hàng nhiều người biết đến để lôi kéo nhiều người tham gia nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng nhắm đến của các nhóm lừa đảo này chủ yếu là những người thất nghiệp, bị giảm lương cần kiếm thêm thu nhập, học sinh - sinh viên. Dù đã có nhiều lời cảnh báo được đưa ra nhưng vẫn xuất hiện nạn nhân mới của hình thức lừa đảo này. 

Chị Thủy biết đến công việc làm cộng tác viên cho Shopee từ 1 tài khoản trên facebook. Khi thấy yêu cầu tuyển dụng: “Không cần kinh nghiệm, kiếm tiền đơn giản”, người phụ nữ vốn chỉ ở nhà nội trợ này không đắn đo mà đăng ký luôn. Công việc của chị Thủy là đặt hàng được chỉ định trên Shopee, nhưng không nhận hàng, sau đó chuyển tiền bằng giá trị của sản phẩm cho một tài khoản có sẵn. Sau 5-10 phút, chị sẽ nhận lại số tiền đó cộng thêm tiền hoa hồng.

Chị Thủy không biết rằng, mã số thuế của các công ty đều có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng. Và chính Shopee cũng đã từng đăng thông báo: Thời gian gần đây, xuất hiện một (số) tổ chức, cá nhân mạo danh Shopee mời Người dùng đăng ký làm cộng tác viên/bán hàng tại Shopee với mức thu nhập cao. Đối tượng lừa đảo sẽ tiếp cận bạn thông qua: tin nhắn, cuộc gọi, các nhóm chat, trang mạng xã hội,… Vui lòng không thực hiện giao dịch và cung cấp bất cứ thông tin nào bên ngoài ứng dụng và website chính thức của Shopee.

Thời buổi 4.0, người không cần đi tìm việc, mà việc sẽ đi tìm người. Những tin nhắn mang nội dung na ná như nhau: “Bạn có muốn tìm công việc bán thời gian không? Với mức lương 5 triệu - 30 triệu 1 tháng, mỗi ngày ít nhất 500k không phí phụ thu. Công việc đơn giản, làm tại nhà. Nếu bạn muốn tham gia với công việc này xin hãy liên hệ ngay với số đt sau liên tục được gửi đến cho rất nhiều người, trong đó có cô gái này.

Mượn thương hiệu thật để tạo công việc ảo, những hứa hẹn về việc nhẹ lương cao đã khiến không ít người sập bẫy và mất tiền oan.Trước tình hình trên, trung tâm VNCERT/CC – Cục an toàn thông tin, Bộ TTTT thời gian qua đã liên tục cảnh báo: Khi phát hiện hoặc nghi ngờ có trường hợp lừa đảo thông qua hình thức giả mạo các trang thương mại điện tử, người bị hại cần báo ngay cho cơ quan công an để xác minh, ngăn chặn và xử lý theo quy định. Song, quan trọng nhất, là người dân cần tỉnh táo, vì việc nhẹ, mà lương lại cao chỉ có trong miệng của những kẻ lừa đảo.

 

 

 

Thăm dò khán giả