Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 08:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 6, 15/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vỡ hụi chấn động xã nghèo

(ANTV) - Gần 25 tỷ đồng là số tiền “vỡ hụi” mà những người dân tại xã Phú Nhuận (Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) phải gánh chịu. Rất nhiều người dân tham gia “chơi hụi” từ số tiền tích góp với hi vọng một chút sinh lời. Nhưng thật trớ trêu, khi đến kỳ lĩnh tiền thì người chết đứng cái tuyên bố “vỡ hụi”.

 

Sau nhiều năm làm nghề sơ chế và mua, bán nông sản, vợ chồng chị Trần Thị Nhung ở thôn Phú An 1, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cũng dành dụm được hơn 1 tỷ đồng, với hi vọng sau này sẽ mở rộng công việc kinh doanh. Vì số tiền đang nhàn rỗi nên chị Nhung đã nghe theo lời gạ gẫm của Nguyễn Thị Bình là người cùng xã tham gia “chơi hụi” và cũng là người cầm cái. Tuy nhiên, sau một thời gian tham gia đến khi cần tiền đến lấy thì chị Nhung mới biết Nguyễn Thị Bình tuyên bố “vỡ hụi”.
 
Gia đình vợ chồng ông Đỗ Văn Lư và Đoàn Thị Ngoan tại thôn Phú Hải 3, xã Phú Nhuận cũng không nằm ngoại lệ. Số tiền hơn 2 tỉ đồng từ bán đất và tích cóp cả đời để phòng khi đau yếu về già. Thế nhưng, cũng vì "chơi hụi” là mà phút chốc trở nên trắng tay, không những vậy, vợ chồng ông bà Lư còn lâm cảnh nợ nần chồng chất.
 
Theo Công an huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai thì cho đến ngày 11/3 đã có 67 dân ở xã Phú Nhuận đến tố cáo Nguyễn Thị Bình với hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng số tiền mà 67 người chơi là 24,75 tỷ đồng.
 
Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến, Trưởng Công an huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho biết, lực lượng công an đã tiến hành biện pháp xác minh, thu thập thông tin liên quan việc góp tiền chơi hụi bà Bình. Chúng tôi tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân, khuyến cáo bà con không tham gia đường dây liên quan việc chơi hụi tránh các trường hợp xấu xảy ra.
 
Được biết, 67 người “chơi hụi” khai báo với số tiền lên đến gần 25 tỉ đồng mới là số liệu ban đầu mà cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Thắng tiếp nhận. Theo thông tin mà phóng viên nhận được, con số trong vụ vỡ hụi lần này còn có thể cao hơn rất nhiều vì số người khai báo chưa dừng lại ở con số 67.
 
Điều đáng nói, đa số người chơi "hụi" ở Phú Nhuận thì chủ yếu là nông dân, tiểu thương và có cả những người là viên chức. Số tiền mà họ bỏ ra chơi từ vài chục triệu đến cả tỷ đồng, trong đó có những người thì tích góp, có người thì kinh doanh, nhưng có cả những người vay từ họ hàng hoặc ngân hàng. Đây là một bài học đắt giá cho việc huy động vốn theo hình thức chơi hụi.
Thăm dò khán giả