Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 14:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 5, 07/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì sao dễ dàng bị lừa hàng trăm tỷ đồng?

(ANTV) - Một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đặc biệt nghiêm trọng với tính chất phức tạp. Số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn, chưa từng xảy ra trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Hàng trăm tỷ đồng đã được phong tỏa và hé lộ chân tướng kẻ lừa đảo quỷ quyệt.

Dùng 11 văn bản giả mạo của Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và Tổng công ty HUD (Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - Bộ Xây dựng) về việc thoái 55% vốn còn lại của sân golf Tam Đảo, kẻ lừa đảo Nguyễn Thị Hương đã lừa đút túi trên 260 tỷ đồng của một doanh nhân trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Nguyễn Thị Hương sinh năm 1982, trú tại khu đô thị Nam Trung Yên, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc ký kết “biên bản thỏa thuận về việc mua cổ phần sân golf Tam Đảo.

Việc đưa ra các văn bản giả mạo này chính là cái bẫy chết người, để rồi nạn nhân không chút do dự chuyển tiền cho đối tượng.

Người giúp Hương soạn thảo những văn bản này được xác định là Trịnh Kim Tính, sinh năm 1973, tại Thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Tính cũng giúp Hương dùng con dấu và tài liệu giả của HUD để mở tài khoản mang danh đơn vị này tại 1 ngân hàng.

Nguyễn Thị Hương tốt nghiệp một trường Đại học danh tiếng tại Hà Nội, có công ty riêng và là thành viên của hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội. “nữ quái” này đi đâu cũng khoe khoang có quan hệ rộng với nhiều lãnh đạo cấp cao, khoe ảnh chụp với các vị này. Nạn nhân quen biết Hương qua giới thiệu của bạn bè. Và với cái mác quan hệ ấy, Hương dễ dàng khiến nạn nhân tin tưởng.

Đặc biệt, cô ta còn ranh mãnh chỉ gửi các văn bản giả mạo của Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và Tổng công ty HUD qua email. Nghĩa là nạn nhân chưa bao giờ có cơ hội nhìn thấy tận mắt các văn bản ấy.

Đây là thủ đoạn của một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cô ta đã dùng sim điện thoại rác, rồi lưu số đó vào máy điện thoại của mình dưới tên cán bộ một số ngân hàng. Sau đó lại dùng sim điện thoại đó tự nhắn tin vào số máy điện thoại của mình để tạo ra những cuộc hội thoại về việc cán bộ ngân hàng giới thiệu các khoản vay đáo hạn.

Đối tượng đã chụp màn hình những tin nhắn này gửi qua điện thoại hoặc mạng xã hội (Zalo, Facebook, Messenger) cho nhiều người để tạo niềm tin, đồng thời nhờ những người này vay tiền hộ và chiếm đoạt tài sản.

Nhận được số tiền hơn 260 tỷ đồng của nạn nhân, Nguyễn Thị Hương không chuyển tiền cho ai để thực hiện hợp đồng đã ký kết mà chuyển khoảng 60 tỷ đồng đến 219 số tài khoản mở tại nhiều ngân hàng trên phạm vi cả nước để trả nợ cho nhiều người và chi tiêu cá nhân.

Đây là một vụ án có thủ đoạn hết sức tinh vi, từ từ kéo nạn nhân đến sự tin tưởng để lừa đảo. Hơn nữa, đối tượng đã lợi dụng công nghệ để ngụy tạo văn bản, tài liệu của các cơ quan và che dấu những sơ hở có thể bị phát hiện.

Cơ quan cảnh sát điều tra cũng cho biết, dù các giấy tờ giả mạo đối tượng tạo ra rất tinh vi, nhưng quan sát kỹ có thể nhận thấy chúng có những nội dung khác biệt, không phải là văn bản của một cơ quan hành chính nhà nước. Chính vì vậy, mỗi người trước khi quyết định đầu tư, đặc biệt là với số tiền lớn như vậy thì cần phải kiểm tra bằng trực quan chứ không tùy tiện tin tưởng người khác.

BT
Thăm dò khán giả