Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 04:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 4, 10/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vi phạm hành lang đường sắt ở thành phố Bắc Ninh

(ANTV) -Thời gian gần đây, tình trạng lấn chiếm hành lang giao thông đường sắt đoạn qua thành phố Bắc Ninh diễn ra phức tạp, gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. 

Đường ngang dân sinh thuộc xóm Tân Ấp, khu 6, phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh, tại khu vực này, cách đây mấy tháng một bà cụ hơn 80 tuổi đã bị tàu cán tử vong.
 
Người dân ở đây cho biết, khu vực này không có rào chắn nên họ chỉ có thể nghe tiếng tàu chạy, hay để ý giờ tàu để tránh xảy ra tai nạn. Và đây chỉ là một trong rất nhiều đường ngang dân sinh chạy qua TP Bắc Ninh không có rào chắn.
 
Chị Phạm Thị thu Hiền - Xóm Tân Ấp, khu 6, phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh cho biết: Tất cả cái khu dãy này đều không có đường chắn, rất là nguy hiểm, mình sống ở đây thì mình biết giờ tàu đến thì có thể biết, chứ còn khách ở xa hoặc người dân nơi khác đến đây người ta không biết giờ tàu đâu rất nguy hiểm vì giờ toàn tàu nhanh rất nhiều.
 
Anh Lê Xuân Quỳnh - Xóm Tân Ấp cho biết: Từ đầu cầu đến chỗ kia có 4,5 đoạn dường dân sinh. Nếu mà làm 1 trục đường dân sinh chính để người dân tập trung đi vào 1 con đường thui và làm riêng 1 cái barie thì nó sẽ tốt hơn là mỗi chỗ đường dân sinh 1 cái barie.
 
Không khó để bắt gặp những vi phạm về hành lang an toàn đường sắt. Đó là những bãi tập kết gạch ven đường ray tại ga Thị Cầu... hay những điểm tập kết gỗ trên hành lang đường sắt đoạn chạy qua cụm công nghiệp làng nghề Phong Khê I. Mặc dù lực lượng cảnh sát giao thông công an Bắc Ninh thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở nhưng các vi phạm vẫn diễn ra
 
Qua kiểm tra, rà soát cho thấy, hầu hết các điểm giao cắt giữa đường sắt và đường bộ chưa bảo đảm ATGT và 98 trường hợp vi phạm hành lang bảo vệ đường sắt. Trên toàn tuyến có 38 đường ngang các loại, trong đó chỉ có 3 đường ngang có rào chắn, 3 đường ngang có hệ thống cảnh báo tự động, 8 đường ngang có các loại báo hiệu khác, còn lại 24 đường ngang không hề có một báo hiệu nào để người tham gia giao thông nhận biết tàu sắp chạy qua khi qua các điểm giao cắt.
 
Đại úy Nguyễn Đức Thịnh - Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, đường sắt, phòng CSGT, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết: Thông qua công tác khảo sát nắm tình hình tuyến đường sắt chạy qua địa bàn TP Bắc Ninh, chúng tôi có tham mưu đề xuất với lãnh đạo phòng, các cấp ngành có liên quan kịp thời khắc phục những đường ngang dân sinh để đảm bảo an toàn tuyệt đối không để xảy ra tai nạn. Giải quyết triệt để tình trạng vi phạm hành lang vi phạm an toàn giao thông đường sắt. 
 
Mỗi ngày vẫn có hàng nghìn lượt người, phương tiện lưu thông qua các đường ngang dân sinh nên tình trạng mất ATGT đường sắt luôn ở mức báo động. Để hạn chế thấp nhất những vụ tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, các ngành chức năng cùng chính quyền địa phương cần nhanh chóng rà soát các đường ngang dân sinh, có phương án cụ thể như thiết lập các biển cảnh báo, làm rào chắn.
 
Bên cạnh đó, người dân cũng cần nâng cao ý thức trong việc tham gia giao thông cũng như phát hiện kịp thời những vi phạm về hành lang an toàn đường sắt và kịp thời báo cáo với chính quyền và lực lượng công an để xử lý kịp thời.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả