Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 16:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 5, 28/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì chén rượu, anh em cột chèo sát hại nhau

(ANTV) - Khi say rượu, các đối tượng tội phạm thường rơi vào tình trạng không tỉnh táo, không kiểm soát được hành vi của mình. Án mạng mà nguyên nhân xuất phát từ say rượu nhiều không đếm xuể. Hành vi côn đồ có liên quan tới việc lạm dụng rượu bia gây ra những hậu quả khôn lường.

 

Đối tượng Hoàng Văn Tưởng (40 tuổi, ngụ thôn 22, xã Cư Bông, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) bị bắt để điều tra về hành vi giết người. Theo thông tin ban đầu, người dân nghe tiếng kêu cứu của Hà Văn Quang (42 tuổi, ngụ xã Cư Bông) thì vội vàng chạy tới. Lúc này, anh Quang đang nằm gục dưới đất trên người nhiều thương tích, nên được đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng anh Quang đã tử vong. Cùng lúc phát hiện anh Quang, người dân thấy đối tượng Hoàng Văn Tưởng đang bỏ chạy.

Trong vụ việc thương tâm này. Tưởng và Quang là anh em cột chèo. Cũng chỉ vì chén rượu đôi bên có xô xát và thách thức. Tức giận, Tưởng liền cầm một con dao từ trong nhà ra rồi rượt đuổi Quang. Đến một khu vườn, Tưởng đuổi kịp rồi vung dao đâm một nhát vào ngực trái, chém 2 nhát vào khủy tay phải và phía sau gáy anh Quang.

Chúng ta cũng không còn xa lạ gì những án mạng xảy ra khi người ta uống rượu. Dù là anh em trong gia đình thì rượu luôn là chất xúc tác dẫn tới những mâu thuẫn và hành động thiếu chuẩn mực.

Nguyễn Chí Thiện, trú tại thành Phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, đã bị tuyên phạt 16 năm tù vì hành vi giết người. Do mâu thuẫn trong khi nhậu, Thiện đã bỏ về để lấy súng tự chế đến bắn kẻ mâu thuẫn với mình, nhưng viên đạn đi lạc trúng vào người khác khiến nạn nhân tử vong.

Thượng tá Hà Thị Hồng Lan nhận định: Trong vụ án Hoàng Văn Tưởng, anh ta đã từng 1 lần dùng dao đâm vào bụng quang và bị kết án 3 năm tù giam. Còn sau khi bị bắt, Nguyễn Chí Thiện khai nhận rằng, hung khí là khẩu súng anh ta tự chế dùng để phòng thân. Có thể nói những chi tiết như vậy đã nói lên con người và lối sống của các đối tượng nhiều hơn là những mâu thuẫn nhỏ từ rượu. Đặc biệt nếu biết rằng cuộc nhậu khi Thiện gây án chỉ vừa mới bắt đầu.

Án mạng vì rượu thì nhiều không đếm xuể. Hành vi côn đồ liên quan tới việc lạm dụng rượu bia gây ra những hậu quả khôn lường. Đặc biệt, những đối tượng liên quan trong các vụ việc này phần lớn đều là thanh niên. Điều 14 - Bộ luật Hình sự quy định: “Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Từ câu chuyện của Hoàng Văn Tưởng và Nguyễn Chí Thiện, có thể thấy,  dù vì bất kỳ một lý do lớn, nhỏ, tiềm ẩn hay bộc phát nào đó, khi đối tượng có chất kích thích trong người và bị tác động bởi một số yếu tố bên ngoài sẽ không thể kiểm soát được hành vi phạm tội và trở thành tội phạm./.

BT
Thăm dò khán giả