Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 21:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:02, Thứ 2, 28/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn nạn tín dụng đen và hệ lụy

(ANTV) - Thời gian gần đây, hoạt động đòi nợ, siết nợ tại Hải Dương có những diễn biến phức tạp. Các đối tượng tham gia vào hoạt động này rất manh động và liều lĩnh gây bức xúc trong dư luận. Mới đây, Công an thành phố Hải Dương đã phát hiện và bắt giữ một số nhóm đối tượng hoạt động theo kiểu xã hội đen, đòi nợ, siết nợ thuê. Những sự việc xảy ra liên tục được cho là hệ lụy từ sự bùng phát của vấn nạn tín dụng đen.

Theo kết quả điều tra, Trần Văn Kiên sinh năm 2001 ở phường Tứ Minh có cho Phạm Quang Trường sinh năm 2001 ở cùng phường vay số tiền 5 triệu đồng với lãi suất cao. Do không thanh toán tiền lãi đúng hẹn, Trường đã bị nhóm của Kiên bắt giữ trái phép và dùng hung khí đánh đập, uy hiếp.

Một vụ việc khác, anh Nguyễn Văn Long sinh năm 1992 ở xã Gia Khánh, Gia Lộc cũng bị chủ nợ thuê người đến tận nơi trọ ở xã Tân Hồng, Bình Giang đánh đập, bắt cóc đưa về thành phố Hải Dương để uy hiếp đòi nợ, yêu cầu gia đình phải mang trả số tiền 20 triệu cộng lãi đã vay. Công an thành phố Hải Dương ngay sau đó đã bắt giữ các đối tượng liên quan để xử lý.

Thông tin trên chỉ là 2 trong số rất nhiều vụ việc liên quan đến siết nợ, đòi nợ thuê. Đã có nhiều trường hợp các đối tượng đòi nợ thuê, uy hiếp, siết nợ người thân, bố mẹ, anh chị em của con nợ nhưng do sợ bị trả thù nên gia đình không báo cơ quan chức năng.

Theo nhận định của Tỉnh ủy tỉnh Hải Dương vấn nạn tín dụng đen đang vươn vòi bạch tuộc ra khắp nơi từ thành phố đến các vùng nông thôn. Dưới vỏ bọc cầm đồ, tư vấn tài chính nhưng thực chất là cho vay với lãi suất “cắt cổ”. Đi song hành với đó  là tình trạng đòi nợ thuê, siết nợ theo kiểu xã hội đen khiến nhiều gia đình điêu đứng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xã hội.

Tín dụng đen, cho vay nặng lãi là vấn đề rất phức tạp. Trong khi chờ những chế tài xử lý đủ mạnh từ các ngành chức năng, người dân không nên có các giao dịch vay nợ từ loại hình dịch vụ này bởi “dễ vay dày nợ”, vay rồi khó trả sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường khi bị đòi nợ, siết nợ theo kiểu “xã hội đen”.

BT
Thăm dò khán giả