Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 19:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 5, 08/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn nạn mua bán giấy tờ giả trên mạng

(ANTV) - Các loại giấy tờ, bằng cấp,chứng minh nhân dân, giấy tờ xe đến sổ hộ khẩu, sổ hồng hay thậm chí là giấy đăng ký kết hôn đều có thể được làm giả. Đây là một thực tế đang diễn ra khá phổ biến trên không gian mạng. Hình thức này phát triển do việc có cầu ắt có cung, tuy nhiên, hậu quả của hình thức này có thể sẽ bị xử lý hình sự, nhưng để xóa sổ vấn nạn này thì vẫn là bài toán cần phải đặt ra.

 

Để phục vụ một số nhu cầu cá nhân, qua lời giới thiệu của người quen, người thanh niên này đã dễ dàng liên hệ được với một đường dây chuyên làm giả các loại giấy tờ. Đặt hàng một căn cước công dân. Và khi nhận được hàng, có thể thấy, chiếc chứng minh thư nhân dân giả không khác gì chiếc thật, và đến bản thân người đặt còn không thể nhận ra được đâu là giả đâu là thật.

Theo một người đặt CMTND giả cho biết: Khi mà tôi liên hệ thì họ cũng báo là thường tôi chỉ chờ đợi từ 3 cho đến 5 ngày là có và như hôm đấy tôi đặt thì có 2 ngày họ đã gửi tới cho tôi rồi. Thật ra khi đặt tôi  cũng không nghĩ đến đâu vì cũng có hỏi các bạn làm cái này các bạn ấy bảo là yên tâm giấy tờ với các thứ rồi cả phôi rồi con dấu, chữ ký đều chuẩn hết của nhà nước rồi, chắc cũng yên tâm lưu hành.

Chỉ cần gõ từ khóa “làm giấy tờ giả” trên công cụ tìm kiếm google sẽ cho ra hàng loạt kết quả với lời mời chào, quảng cáo hấp dẫn.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: Chính sự tiện lợi của mạng xã hội  của không gian mạng như vậy các đối tượng dễ dàng tiếp cận người có nhu cầu và tiến hành giao dịch về việc làm giả tài liệu con dấu. và ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động quản lý xã hội, hoạt động hành chính, gây khó khăn cho cơ quan chức năng và nó là mầm nống phát sinh các loại tội phạm.

Pháp luật nghiêm cấm việc làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức và nghiêm cấm việc sử dụng tài liệu con dấu giả.

Số vụ việc được lực lượng chức năng phát hiện hoặc tiềm ẩn dấu hiệu giả mạo giấy tờ, con dấu ngày càng tăng với thủ đoạn tinh vi, phức tạp. Điều này ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội, tác động tiêu cực đến việc bảo đảm an toàn pháp lý trong giao dịch, giải quyết thủ tục hành chính

Theo Luật sư Đặng Văn Cường: Khi có nhu cầu về bằng cấp, về chứng chỉ chúng ta phải tuân thủ các quy định về QLHC để làm sao mà cái việc quản lý của cơ quan nhà nước được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật cũng như là tránh trường hợp lợi dụng vào đó để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật khác.

Để ngăn chặn thủ đoạn của tội phạm làm giả giấy tờ, trước hết mỗi người dân phải xác định việc sử dụng bằng cấp, giấy tờ giả là hành vi trái pháp luật, cần nêu cao cảnh giác và không tiếp tay cho loại tội phạm này. Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát, quản lý chặt tại địa bàn để tránh tình trạng tội phạm, trong đó có tội phạm làm giả giấy tờ, lợi dụng hoạt động./.

 

BT
Thăm dò khán giả