Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 04:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 7, 02/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn nạn dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn

(ANTV) - Thay vì chọn cách nói chuyện, dàn xếp thì gần đây việc dùng bạo lực để giải quyết các mâu thuẫn xã hội tức thời lại có xu hướng gia tăng trong đời sống. Do bực tức, không kiểm soát được hành vi nên nhiều vụ việc đã để lại những hậu quả nghiêm trọng. 

Đối tượng Trương Minh Hùng, sinh năm 1990 trú phường Phước Tân, Nha Trang là nghi can chính gây ra vụ giết người vào đêm ngày 5/2 trên đường Lý Tự Trọng, TP.Nha Trang. Nguyên nhân gây án chỉ vì mâu thuẫn bộc phát trong quá trình cùng tham gia giao thông trên đường.

Còn Nguyễn Hoàng Phi, 26 tuổi, trú xã Vĩnh Lương, TP.Nha Trang cũng đang bị cơ quan Công an khởi tố điều tra về hành vi giết người. Không quen biết và cũng không hề có mâu thuẫn trực tiếp với nạn nhân, nhưng vào chiều ngày 20/3 đối tượng này đã dùng dao đâm chết một thanh niên chỉ vì nạn nhân có mâu thuẫn với bạn gái mình.

Đối tượng Nguyễn Hoàng Phi nói: Đâm xong rồi thấy người đó bị nặng, chết nên em sợ quá ra công an đầu thú. Em rất hối hận với hành vi của mình

Đại tá Trần Hữu Tượng – Trưởng phòng CSHS, Công an Khánh Hòa cho biết: Đa số các đối tượng trong những vụ án đặc biệt nghiêm trọng này đều còn trẻ, ít hiểu biết pháp luật, không có việc làm ổn định. Gia đình thì buông lỏn quản lý, giáo dục. Các đối tượng khi ra đường thường mang theo hung khí, khi có mâu thuẫn là sẵn sàng hành động trái pháp luật.

Nhóm đối tượng này đều còn trẻ, không có việc làm ổn định. Tối ngày 25/3, nhóm này mang theo nhiều hung khí tới một quán nét ở xã Phước Đồng, Nha Trang chém trọng thương hai người. Khi bị bắt, các đối tượng khai nhận do một số thành viên trong nhóm có mâu thuẫn với thanh niên ở Phước Đồng nên rủ nhau đi trả thù.

Chỉ trong hai tháng qua, ở tỉnh Khánh Hòa xảy ra 3 vụ án giết người mà nguyên nhân đều bắt nguồn từ những mâu thuẫn bộc phát trong cuộc sống. Thay vì chọn cách nói chuyện dàn xếp êm thấm thì những đối tượng này lại chọn cách dùng bạo lực để thỏa mãn cơn giận của mình.

Đại tá Trần Hữu Tượng – Trưởng phòng CSHS, Công an Khánh Hòa: Hệ thống chính quyền các cấp phải quan tâm đến việc làm, tạo môi trường lành mạnh cho giới trẻ. Chú ý số thanh thiếu niên có biểu hiện tụ tập băng nhóm để giáo dục, tạo điều kiện cho các em tiến bộ. Chính quyền phải nắm bắt và giải quyết kịp thời các mâu thuẫn tại cơ sở. Gia đình giành thời gian nhiều hơn đến việc quản lý giáo dục con em mình.

Thực tế cuộc sống thường nhật không thể tránh khỏi những va chạm, mâu thuẫn. Để giải quyết và hạn chế những hành vi bạo lực xuất phát từ những mâu thuẫn bộc phát đòi hỏi phải có cách hành xử và lối sống đúng mực, đúng pháp luật. Trong sinh hoạt hàng ngày, mỗi người dân cần phải bình tĩnh, tỉnh táo, kiềm chế để không gây ra những hậu quả đáng tiếc.

BT
Thăm dò khán giả