Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 22:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Chủ Nhật, 13/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vận chuyển ma túy qua đường hàng không diễn biến phức tạp

(ANTV) - Theo đánh giá của Cục Ðiều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua đường hàng không những tháng đầu năm 2017 diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều hơn các phương thức, thủ đoạn mới tinh vi. 

Hiện các đối tượng buôn lậu chuyển mạnh sang hoạt động qua đường hàng không bởi thời gian vận chuyển nhanh và chủ động, linh hoạt khi đối phó với lực lượng chức năng.

Phát hiện 5.000 viên ma túy tổng hợp được giấu tinh vi trong ruột của 13 quả thanh long, tiếp tục khám xét, cơ quan công an còn thu giữ thêm 1kg ma túy ketamin dạng bột được cất giấu trong các gói bánh pía Toàn bộ số ma túy này được 3 hành khách đem theo trong hành lý trên chuyến bay từ TPHCM ra Hà Nội vào rạng ráng ngày 20/6 vừa qua.

Theo các cơ quan chức năng, tình hình vận chuyển trái phép chất ma túy tại các tuyến bay nội địa đang diễn biến rất phức tạp.

Ma túy vận chuyển qua đường hàng không thường ngụy trang trong va li hai đáy, giấu trong thùng loa, giày, dép, ba lô. Pha ma túy thành các chất lỏng, chất sệt rồi thấm vào các lớp lót va-li, khăn tắm cũng là thủ đoạn thường được sử dụng. Mới đây, cơ quan chức năng còn phát hiện thủ đoạn mới là giấu ma túy vào các bao bì may mặc và phủ đều lên các mặt, sau đó đặt vào trong túi nhựa để che máy soi.

Tuyến vận chuyển ma túy qua đường hàng không nội địa chủ yếu là từ Hà Nội vào TPHCM và ngược lại với đủ các các chủng loại ma túy để đáp ứng nhu cầu của thị trường từng khu vực.

Hiện do số người sử dụng ma tuý tổng hợp trong nước tăng, độ tuổi ngày càng trẻ. Theo đó, các nhóm tội phạm gia tăng hoạt động từ việc sản xuất các loại ma túy ngay trong nước hoặc tìm mọi cách đưa ma túy từ nước ngoài vào sau đó phân chia đến các địa bàn tiêu thụ.

Nhận định tình hình này, ngay từ đầu năm, lực lượng CS ĐTTP về ma túy đã chủ động có biện pháp ngăn chặn các nguồn ma túy từ xa xâm nhập vào địa bàn nước ta.

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm ma túy vận chuyển qua đường hàng không thời gian qua đã xảy ra tình trạng không ít người vì vô tình đã xách giúp đồ cho người khác mà không biết đó là thứ gì và họ có thể bị lợi dụng để vận chuyển ma túy hoặc hàng cấm lên máy bay.

Do đó, cơ quan chức năng khuyến cáo hành khách chỉ mang hành lý do chính mình đóng gói. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, hành khách cũng cần tỉnh táo và tự bảo vệ bản thân để tránh bị rơi vào bẫy của tội phạm.  

BT
Thăm dò khán giả