Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 07:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:01, Thứ 4, 02/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vạch trần trò lừa chữa bệnh “cầm đồ thuốc độc” của thầy bói

(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Ngãi, theo hủ tục của đồng bào miền núi, khi người nào bị “cầm đồ thuốc độc” thì sẽ bị bệnh và chết. Vì thế những ai bị nghi cầm đồ thuốc độc, nếu không bị dân làng giết dã man thì cũng bị đánh đập tàn bạo, hoặc phải trốn biệt xứ khỏi làng. 

Lợi dụng hủ tục này, nhiều thầy cúng, thầy bói đã dùng thủ đoạn chữa bệnh bằng lửa để lừa gạt lấy tiền người bệnh và làm tăng thêm sự mê tín, nghi kỵ thù hận giữa người dân với nhau. Điều đáng nói là đã có rất nhiều vụ án mạng xảy ra từ nguyên nhân này.

Trong vai một người bị bệnh, phóng viên ANTV đã đến nhà thầy bói Phạm Văn Bờ, ở xã Ba Dinh, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi nhờ xem bệnh. Mặc dù phóng viên không có bệnh nhưng thầy bói sau khi đốt lửa xem tay và phán bị người khác “cầm đồ thuốc độc” hãm hại.

Sau khi rà lửa khám bệnh, ông Pham Văn Bờ đã đưa cho phóng viên thứ mà ông gọi là  "thuốc thánh" để phóng viên uống và lấy tiền thuốc là 400 nghìn đồng.

Chính quyền địa phương cho biết chính từ nhận thức lạc hậu tại một số vùng ở đây, khi bị đau ốm người dân không đến bệnh viện mà lại tìm đến thầy bói, thầy cúng như ông Phạm Văn Bờ là không ít.

Thực tế, ngoài việc lực lượng công an vạch trần các đối tượng thầy cúng, thầy bói lừa đảo như thầy cúng thì từng cán bộ, đảng viên cũng như chính quyền địa phương cũng như chính người dân cần phải quán triệt nhận thức về nghi kỵ cầm đồ cũng như nạn bói toán, mê tín dị đoan, đồng thời tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức người dân và đẩy mạnh công tác y tế chăm sóc sức khỏe người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả