Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 23:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:09, Thứ 6, 23/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vạch trần thủ đoạn tàn bạo của ổ nhóm tín dụng đen

(ANTV) - Thông tin từ Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cho biết, chỉ trong thời gian ngắn lực lượng công an trên cả nước đã đấu tranh, xử lý nhiều đường dây tín dụng đen với lãi suất cho vay lên đến hơn 360%/năm.

1 ổ nhóm 4 đối tượng chuyên cho vay nặng lãi vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội bắt giữ trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Theo tài liệu điều tra, ổ nhóm này đã lợi dụng vào vỏ bọc là các tiệm cầm đồ, hoạt động bất động sản, giả danh người đi bán đất để tiếp cận người có nhu cầu vay. Nhóm này đã hoạt động rộng khắp nhiều quận huyện ở thành phố Hà Nội với số tiền hàng chục tỷ đồng, với lãi suất 360%/năm.

Cùng thời điểm, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, hàng chục trinh sát đã đột kích vào ổ nhóm chuyên cho vay nặng lãi, bảo kê tranh giành địa bàn, lán trại khác do đối tượng Nguyễn Việt Dũng (hay còn gọi là Dũng ốt) cầm đầu. Tại hiện trường, hơn 20 dao kiếm các loại cùng với các tang vật là phần mềm, sổ sách quản lý và điều hành hoạt động cho vay nặng lãi đã bị thu giữ.

Theo tài liệu điều tra, Dũng từng là bị can giết người, nhưng Dũng đã có được bệnh án tâm thần nên không bị thi hành án. Tuy nhiên trong nhiều năm, đối tượng này đã thành lập hàng chục đàn em, ổ nhóm. Thực hiện bảo kê, cho vay với lãi suất hơn 300%/năm tại các địa bàn quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Tây Hồ trong một thời gian dài.

Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cũng cho biết, hiện nay các tổ chức hoạt động tín dụng đen đang có dấu hiệu co cụm lại, hoạt động bí mật hơn trước. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh như hiện nay, nhu cầu vay tiêu dùng, cũng như vay tiền khôi phục kinh tế của các doanh nghiệp sẽ gia tăng, đây sẽ là đất sống của loại tội phạm này và Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cũng đã lên phương án để trấn áp.

Thăm dò khán giả