Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 07:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Chủ Nhật, 06/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vạch trần những luận điệu xuyên tạc của tổ chức phản động Fulro

(ANTV) -Những năm qua, với sự nỗ lực của nhân dân và chính quyền, diện mạo của nhiều buôn làng ở tỉnh Gia Lai đã thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên nhất là đời sống tín ngưỡng của bà con được đảm bảo. Thế nhưng, các đối tượng Fulro lưu vong không ngừng tuyên truyền, xuyên tạc, nhằm lôi kéo bà con tham gia hoạt động Fulro âm mưu thành lập Nhà nước riêng của người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. 

Những luận điệu của bọn chúng đã bị quần chúng nhân dân, chính quyền và các chức sắc tôn giáo ở địa phương phát hiện và ngăn chặn.

Trong những nếp nhà yên bình, đâu đó còn có những nỗi đau, những mặc cảm của người mẹ về những đứa con đi ngược lại truyền thống gia đình tham gia hoạt động Fulrô. Và có cả những con người lầm lỗi đã tự đứng lên sau lỗi lầm.
 
Bà Siu H’ Pia, ở làng Tao Ôr, xã Ia Rong năm nay tuổi đã già, sức đã yếu. Là gia đình có truyền thống cách mạng, có cô con gái đang là Chủ tịch hội phụ nữ làng Tao Ôr, xã Ia Rong nhưng bà sống trong mặc cảm khi nghĩ về đứa con trai Siu Kaih tham gia hoạt động Fulrô, hiện đang sống lưu vong bên Mỹ.
 
Bà Siu H’ Pia làng Tao Ôr, xã Ia Rong, huyện Chư Pưh, Gia Lai cho hay, quê hương mình giờ đã đổi thay, trong thôn đã có nhà sinh hoạt cộng đồng. Bản thân tôi thì được Nhà nước cho tôn để lợp lại căn nhà, cho bò để nuôi. Hằng tháng nhận tiền chính sách 700 000 đồng; đứa cháu bị thiểu năng được Nhà nước hỗ trợ 1.200.000 đồng mỗi tháng, tôi rất buồn vì có đứa con hoạt động Fulro chống Đảng, Nhà nước. 
 
Siu Kaih là một trong những đối tượng cốt cán tham gia hoạt động Fulrô từ những năm 2001, vượt biên sang CPC rồi đi Mỹ. Những năm qua, Siu Kaih có những hoạt động tuyên truyền vào bên trong nhằm kích động tư tưởng ly khai, tự trị, chia rẽ khối đoàn kết toàn dân. Việc làm đó của Siu Kaih, chính quyền biết, dân làng biết, gia đình biết.
 
Vì vậy mà gia đình và bà con đang mong Siu Kaih nhận ra lỗi lầm, không tham gia vào tổ chức Fulrô nữa.
 
Trong ngôi nhà mới khang trang, anh Rơ Lan Sang, ở làng Tao Ôr, xã Ia Rong không còn mặc cảm khi nói về quá khứ lỗi lầm của mình. Năm 2001, anh bị Siu Kaih kích động, lôi kéo tham gia vào tổ chức phản động Fulrô.
 
Hơn 2 năm đi Cơ sở giáo dục trở về, anh bắt tay lao động sản xuất, tích góp xây được căn nhà mới gần 400 triệu đồng và lo cho cô con gái đang học tại trường CĐSP Gia Lai.
 
Rơ Lan Sang hối hận nói, tôi thấy, việc tôi làm là sai trái nên tôi không theo nữa, lo chăm sóc cho gia đình và con cái. Bà con mình, ai nghe Siu Kaih từ bên ngoài gọi về thì đừng có theo, lo làm ăn, đừng nghe kẻ xấu, đừng theo đường cũ. Ngày trước tôi theo TLĐG là sống trong sợ hãi. Bây giờ trở về sinh hoạt trong Tin lành Việt Nam miền Nam thì vui vì có nhiều bà con, anh em. Nhà nước tạo điều kiện cho tôi vay vốn làm ăn, chăm sóc cây trồng. Gia đình tôi được giúp đỡ rất nhiều.
 
Rơ Lan Sang chỉ một trong số nhiều trường hợp từng hoạt động trong tổ chức phản động Fulro nay đã hoàn lương, chăm lo làm ăn phát triển kinh tế, chấp hành tốt các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.
  
Nhiều người một thời lầm lỗi, được giáo dục, giúp đỡ đã vươn lên làm lại cuộc đời.
         
Thời gian qua, các thế lực thù địch luôn tìm cách bóp méo, xuyên tạc về chính sách dân tộc và tôn giáo của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Nhưng thực tế sinh động đã chứng minh.
 
Theo chủ tịch MTTQVN xã La Rong, huyện Chư Pưh, anh Nay Ky cho biết, qua công tác giáo dục tư tưởng, giáo dục tại chỗ các đối tượng đã hiểu và thay đổi nhận thức. Nhìn chung, các đối tượng đã chấp hành tốt chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Họ nhận thấy rằng, theo Fulro, tin lành Đê ga không mang lại được gì, nay họ đã tỉnh ngộ và chăm lo làm ăn phát triển kinh tế gia đình, chung tay xây dựng xã nhà vững mạnh.
 
Thực tế ở xã Ia Ròng, huyện Chư Pưh, Gia Lai cho thấy những người một thời lầm lỗi, được giáo dục, giúp đỡ nhận ra hành vi vi phạm của mình thì sẽ được khoan hồng, vươn lên làm lại cuộc đời; những kẻ cố tình đi ngược lại lợi ích của dân làng, của dân tộc đều phải bị pháp luật nghiêm trị. Đó là sự nhất quán về chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước Việt Nam.
 
Hy vọng, những câu chuyện ở Gia Lai thêm một lần thức tỉnh những ai đã và đang nuôi ảo vọng tham gia vào tổ chức phản động Fulro- Một tổ chức mà chưa và không bao giờ đem lại hạnh phúc cho người dân tộc thiểu số Tây Nguyên./.
 
Thăm dò khán giả