Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 00:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:11, Thứ 7, 03/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vạch mặt nhà báo rởm

(ANTV) -  Trong khi các nhà báo chân chính luôn ý thức rất rõ sứ mệnh cao cả và vẻ vang của mình, thì không ít đối tượng, tự nhận mình là nhà báo để hù dọa, nhũng nhiễu, hòng "làm" tiền các cá nhân, cơ quan và doanh nghiệp, gây bức xúc trong dư luận xã hội. 

 
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Duy Khải (SN 1982, trú tại huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa) để điều tra làm rõ về hành vi Cưỡng đoạt tài sản. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định Khải đã mạo danh phóng viên để tống tiền người dân xây nhà không có giấy phép ở Hà Nội.

Đối tượng Khải từng được nhận làm cộng tác viên của Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo có trụ sở tại Hà Nội. Tuy nhiên, Khải đã bị tạp chí trên cho thôi việc do không đủ năng lực. Mặc dù bị cho thôi việc, nhưng Khải vẫn giữ lại nhiều giấy giới thiệu của tạp chí này để nhằm mục đích đi dọa chủ các công trình xây dựng sai phép để lấy tiền. Tại thời điểm bị bắt giữ, cơ quan công an phát hiện trong người Khải có 100 triệu đồng cùng nhiều giấy giới thiệu của Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo, Báo Sở hữu trí tuệ.

Cũng như nhiều lần khác, Khải tự xưng là phóng viên khi gọi điện vào số điện thoại của một hộ dân đang có công trình xây dựng, hẹn gặp để "thỏa thuận" về công trình xây dựng. Sau đó, hộ dân có công trình xây dựng đã hẹn gặp Khải tại một quán trên địa bàn phường. Tại đây, đối tượng Khải đưa một tờ giấy giới thiệu của tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo rồi bắt đầu vào câu chuyện với ý đồ tính toán trước của mình.

Bị nhà báo Khải điểm huyệt, chủ công trình lo sợ ảnh hưởng đến việc xây dựng nên đưa luôn 6 triệu đồng có trong người cho Khải. Sau khi đưa xong tiền, chủ công trình đề nghị Khải cho xem lại giấy tờ chứng minh là phóng viên thì Khải lại đưa ra một tờ giấy giới thiệu khác tờ ban đầu, đã hết hạn, nên chủ công trình đã trình báo công an.

Có thể thấy “chiêu bài” chủ yếu của các đối tượng này là tự in danh thiếp, scan giấy giới thiệu, giả con dấu để yêu cầu doanh nghiệp, cơ sở phải tiếp đón. Thủ đoạn của bọn chúng là tìm ra những sai phạm của doanh nghiệp để từ đó đe doạ, ép doanh nghiệp chi tiền nếu không, những sai phạm đó sẽ được “bê” lên mặt báo. Tâm lý của doanh nghiệp lại muốn yên ổn làm ăn, tránh bị mang tiếng nên cái “sai phạm” mà nhà báo rởm đưa ra, kể cả khi chẳng hiểu mình sai gì thường là “tặc lưỡi” chi tiền cho êm chuyện, vô hình trung đã tiếp tay cho các nhà báo rởm ngang nhiên tung hoành.

Lưu ý:

- Các đối tượng thường dùng các giấy tờ giả mạo tư cách báo chí để nhũng nhiễu, gây sức ép, tống tiền các doanh nghiệp, thậm chí là với cả các cán bộ mắc sai phạm trong hệ thống công quyền.

- Hiện tượng này thường xảy ra ở các tỉnh thành nơi mà thông tin báo chí còn hạn chế và thường những người bị mắc sai phạm có tâm lý lo sợ, muốn giải quyết nhanh gọn.

- Số phóng viên dưới danh nghĩa này không phải với mục đích phản ánh làm rõ sai phạm nhằm phối hợp với cơ quan chức năng xử lý mà lại mang thông tin đi gây sức ép trục lợi.

Giả danh nhà báo hay “đội lốt” nhà báo đều là những hiện tượng để lại những hậu quả hết sức nguy hiểm. Làm bôi bẩn hình ảnh của những người làm báo chân chính.

BT
Thăm dò khán giả