Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 07:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Chủ Nhật, 30/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ùn tắc giao thông tại Hà Nội gia tăng

(ANTV) - Mức độ ùn tắc giao thông tại Hà Nội hiện nay đang ở mức rất nghiêm trọng, các cửa ngõ ra vào thành phố cũng như các đường trục chính đều gặp tình trạng ùn tắc. Đặc biệt, vào mỗi giờ cao điểm các phương tiện tham gia tăng đột biến khiến giao thông trở nên ùn tắc kéo dài và xảy ra tình trạng hỗn loạn. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến thực trạng này? 

Phương tiện ô tô ngày càng gia tăng người đi xe máy thiếu ý thức lượng xe buýt chiếm diện tích đường công trình giao thông xây dựng còn dang dở hàng loạt khu đô thị, chung cư mọc lên như nấm với mật độ dân cư dày đặc, không đồng bộ với việc quy hoạch đường bộ giao thông là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ùn tắc hiện nay.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng – Phó trưởng Phòng CSGT ĐB – ĐS, CA TP Hà Nội cho biết, Các tuyến đường Hà Nội hiện đang bị quá tải gấp 6 đến 10 lần, trung bình mỗi năm phương tiện tăng  6,1 % cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được dẫn đến tình trạng quá tải. Các công trình đường sắt trên cao rào chắn thi công thu hẹp phần đường ý thức người dân tham gia chưa cao, khi ai cũng cho mình quyền đi trước không có lực lượng chức năng thì vi phạm. Một số nút giao thông việc kẻ làn đường, điểm mở chưa hợp lý.

Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng -  Đội phó Đội CSGT số 7 – CA TP Hà Nội cho biết thêm, Quận Hà Đông, Thanh Xuân là cửa ngõ, là nơi đi lại của bà con các tỉnh vào Thủ đô, địa bàn đang thi công đường sắt trên cao, lòng đường bị thu hẹp, việc kẻ sơn và tổ chức giao thông chưa tiến hành đồng bộ. Ý thức người dân chưa cao, chen lấn dẫn đến ùn ứ giao thông.
 
Số lượng ôtô tăng theo cấp số nhân từng năm cũng bị coi là nguyên nhân gây nên nạn ùn tắc mỗi ngày. Người đi xe máy khi ùn tắc, thấy trống chỗ nào lao vào đó càng làm giao thông thêm hỗn loạn.

Thạc sĩ Vũ Anh Tuấn - Giảng viên chuyên môn Quy hoạch và Quản lý giao thông vận tải phát biểu, Hiện nay, Hà Nội có 600.000 xe ô tô, mức độ ùn tắc rất nghiêm trọng, vận tốc di chuyển trung bình vào giờ cao điểm là 8km/h. Nguyên nhân ùn tắc, chênh lệch mất cân đối giữa cung và cầu trong hệ thống giao thông vận tải. Do phát triển của đô thị, tăng trưởng dân cư. Tốc độ tăng trưởng theo chuyển dịch sang ô tô dẫn đến áp lực cho hệ thống giao thông càng lớn, đường 3, 4 làn ô tô đều chiếm dụng.
 
Với việc còn tồn tại nhiều khó khăn và bất cập trong giao thông đường bộ hiện nay của TP Hà Nội và để hạn chế tình trạng ùn tắc ngày càng nghiêm trọng này một số chuyên gia đã nêu ra một số giải pháp.

Thạc sĩ Vũ Anh Tuấn cho rằng, Cần chấn chỉnh lại tổ chức giao thông, phân luồng giao thông một cách hợp lý, đảm bảo trật tự trong việc di chuyển, đồng thời nâng cấp cơ sở hạ tầng, hệ thống điều khiển dòng giao thông. Phải xây dựng hệ thống giao thông công cộng, vận tải công cộng.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội, mỗi người tham gia giao thông cần phải tự ý thức được hành vi của mình. Bên cạnh đó, các cơ quan ban ngành phải có kế hoạch, phương án phù hợp để giải quyết khó khăn tạo sự thay đổi tích cực cho giao thông nói riêng và cho xã hội nói chung.

BT
Thăm dò khán giả