Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 21:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:36, Thứ 4, 07/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine thừa nhận khó duy trì sự ủng hộ của phương Tây

(ANTV) - Ngày 6/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhận định, tình hình ngày càng trở nên khó khăn cho Kiev trong việc duy trì sự ủng hộ của Phương Tây trong cuộc đối đầu căng thẳng với Nga, vốn đã lên mức đỉnh điểm hồi tháng 8 vừa qua, sau khi Moskva cáo buộc Kiev lên kế hoạch âm mưu tấn công tại Crimea.

Theo ông Poroshenko, Ukraine sẽ tiếp tục cần tới sự ủng hộ mạnh mẽ của quốc tế trong cuộc đối đầu với Nga, tuy nhiên, tình hình đang ngày càng trở nên khó khăn, do nhiều yếu tố chủ quan và mục đích khác nhau của các bên. Ông cũng cho rằng, sức mạnh bên trong của châu Âu đang bị thử thách bởi những vấn đề bên ngoài, như cuộc khủng hoảng di cư và các vụ tấn công của phiến quân.

Phát biểu của nhà lãnh đạo Ukraine được đưa ra giữa lúc Liên minh châu Âu (EU) đang bị chia rẽ về việc có nên tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga, vốn gây ra thiệt hại kinh tế cho cả 2 bên, hay không.

Trước đó, các nghị sỹ Ukraine cũng bày tỏ quan ngại về sự nổi lên của chủ nghĩa dân túy tại châu Âu, và việc Anh rời khỏi EU có thể làm suy yếu sự ủng hộ của khối này với Kiev.

Vụ "Hồ sơ Panama": Australia xác nhận hơn 100 người dính líu

Ngày 6/9, một đơn vị đặc biệt của Australia đã xác định 100 đối tượng nộp thuế Australia có dính líu đến các hoạt động trốn thuế và rửa tiền trong vụ rò rỉ Hồ sơ Panama.

Trước đó, ngày 5/9, Bộ trưởng Doanh thu và Dịch vụ tài chính, bà Kelly O'Dwyer và Bộ trưởng Tư pháp, ông Michael Keenan, tiết lộ rằng hơn 2,5 tỷ AUD của các quỹ nước ngoài có liên quan đến 1.000 người dân Australia đã được xác định trong Hồ sơ Panama.

Bà O'Dwyer cho biết đơn vị đặc biệt này đã phân tích các thông tin trong tài liệu Panama và đến bang Victoria và bang Queensland để thực hiện 3 lệnh khám xét và 100 hành động cưỡng chế.

Trong khi đó, ông Keenan khẳng định Cảnh sát liên bang Australia đóng vai trò quan trọng trong điều tra tội phạm hình sự nghiêm trọng được xác định trong hồ sơ Panama, mở 12 cuộc điều tra chung với đơn vị đặc biệt.

Tháng 4 vừa qua, vụ rò rỉ 11,5 triệu tài liệu từ Công ty Luật Mossack Fonseca của Panama đã hé lộ mạng lưới công ty “ma” khổng lồ trên thế giới, trong đó có đến 800 người nộp thuế Australia có tên trong danh sách.

 

BT
Thăm dò khán giả