Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 01:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:49, Thứ 5, 02/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyên án ông trùm Minh “sâm” và đồng bọn

(ANTV) - Sau 2 ngày xét xử, sáng nay 2/6, TAND tỉnh Bắc Ninh đã tuyên án đối với Nguyễn Ngọc Minh ( tức Minh “sâm”) cùng các đồng phạm về hành vi cưỡng đoạt tài sản, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Minh “sâm” bị tuyên 24 tháng tù giam về tội “cưỡng đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 2010, Công ty TNHH Đại An do Nguyễn Ngọc Minh làm Giám đốc được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp phép làm chủ đầu tư 2 khu chợ Phù Khê Thượng và Phù Khê Đông, thị xã Từ Sơn.

Ngoài ra, Minh còn tự ý biến một phần đất dự án làm chợ Tấn Bào để kinh doanh gỗ.  Các xe trọng tải lớn khi vào chợ gỗ Phù Khê phải nộp cho băng nhóm của Minh "sâm" từ 1–3 triệu đồng/lần lưu bãi. Ô tô không chở hàng khi vào đây cũng phải nộp 50.000 đồng.

Ngoài ra, Minh "sâm" còn chỉ đạo đàn em, ép các phương tiện chở gỗ vào các kho bãi của hộ kinh doanh cá thể/ phải vào chợ dỡ hàng, để thu phí bốc xếp, bến bãi. 

Với hành vi đó, từ năm 2012 đến tháng 8.2014, Minh "sâm" cùng đồng bọn đã cưỡng đoạt được gần 200 triệu đồng của 12 bị hại. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, Minh “Sâm” đã sử dụng vào hoạt động của Ban quản lý Chợ và chi tiêu cá nhân.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên các bị cáo mức án như sau: Nguyễn Ngọc Minh 24 tháng tù;  Nguyễn Văn Tùng 18 tháng 13 ngày tù; Vũ Quốc Khánh 18 tháng 13 ngày tù; Nguyễn Thu Hằng 17 tháng 19 ngày, Trần Thái Sơn 18 tháng 6 ngày, Phạm Văn Đức 18 tháng 6 ngày, Nguyễn Hữu Hoàng 18 tháng 13 ngày, Nguyễn Tiến Thắng 18 tháng 11 ngày tù, Nguyễn Văn Hòa 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Riêng với bị cáo Quách Văn Lộc, tòa tuyên 18 tháng 6 ngày tù về tội tràng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Còn Nguyễn Thành Hưng (tức Hưng "sóc") đã chết vì bệnh nên cơ quan chức năng đình chỉ điều tra đối với người này về 2 tội Cưỡng đoạt tài sản và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Khởi tố đối tượng dùng súng uy hiếp, cưỡng đoạt tài sản

Ngang nhiên đòi tiền bảo kê, cưỡng đoạt tài sản là thủ đoạn không mới của các băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen. Mặc dù cơ quan pháp luật đã xử lý nghiêm minh rất nhiều vụ , nhiều đối tượng, song tình trạng này vẫn “núp bóng” diễn ra theo nhiều hình thức và thủ đoạn khác nhau. Và tại Hà Tĩnh, 1 nhóm đối tượng có hành vi mang hung khí đến đe dọa, đánh các chủ máy gặt, chủ thu mua lúa trên cánh đồng để đòi tiền bảo kê người dân tại xã Kỳ Khang; Kỳ Thọ huyện Kỳ Anh đã bị Công An huyện Kỳ Anh nhanh chóng bắt giữ.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vào chiều  ngày 30/5,  Phạm Quang Minh ở Thị xã Kỳ Anh mang theo súng thể thao cùng Phạm Ngọc Trung, cùng ở TX Kỳ Anh và Nguyễn Tiến Dũng; Hồ Công Huy trú huyện Kỳ Anh  đến khu vực ruộng lúa ở xã Kỳ Thọ và Kỳ Khang với mục đích đe dọa, uy hiếp các chủ máy gặt lúa để thu tiền. Tại đây bọn chúng đã yêu cầu anh Mai Văn Đức, ở thôn Quảng  Ích, xã Kỳ Khang  muốn tiếp tục gặt thì phải đưa cho nhóm của Minh 1 triệu đồng. Khi bị người dân phản đối, đối tượng Trung đã dùng cuốc bổ thẳng vào  người anh Nguyễn Minh Châu khiến anh bị thương ở cánh tay. Trong khi đó Minh tiếp tục dùng khẩu súng thể thao mang theo người uy hiếp các hộ dân khác nộp số tiền 1 triệu đồng. Nhận được tin báo, lực lượng công an đã tiến hành bắt giữ các đối tượng trên.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Anh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Quang Minh, Phạm Ngọc Trung, Nguyễn Tiến Dũng và Hồ Công Huy về tội "Cưỡng đoạt tài sản", đồng thời hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng theo qui định của pháp luật.

 

BT
Thăm dò khán giả